Category Archives: Ẩm thực

Kiến thức nấu ăn ẩm thực, cách nấu ăn ngon, các món ăn ngon, bí quyết nấu ăn trong gia đình

Cá lăn bột chiên xù

Món ăn đơn giản, dễ làm này có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh những ngày này.

Nguyên liệu:

– Cá basa phi lê: 150 g
– Trứng gà một quả
– Bột mì 100 g
– Bột xù 150g
– Khoai tây chiên 150 g
– Xà lách dún xanh một cây, cà chua một quả.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các loại gia vị: mù tạt vàng một muỗng canh, nước chanh nửa muỗng, cộng thêm bột ớt tabasco, paprika nếu thích.

ca-chien-xu-2715-1394697195.jpg

Cách làm:

– Cá cắt miếng vừa ăn, lấy giấy thấm khô, cho vào tô, cho mù tạt, tabasco, paprika, muối tiêu, nước chanh vào trộn đều.

– Cho hỗn hợp vào lăn qua bột mì, sau đó cho qua trứng, và bột xù.

– Đem chiên cá chín vàng.

Món này ăn kèm với khoai tây chiên, trang trí xà lách, ngò tây và cà chua.

3 món salad cho ngày nắng nóng

Chỉ cần 5 phút là bạn có thể làm xong món salad phô mai hoặc trộn với thịt ba chỉ xông khói, thịt nguội.

Món ăn với nguyên liệu chủ yếu là rau rất có lợi cho sức khỏe trong mùa nóng. 

Salad phô mai

Nguyên liệu:

– Phô mai feta: 100 g
– Ôliu xanh, đen: mỗi loại 4 trái
– Cà chua bi: 5 trái
– Ớt chuông: 1 trái
– Hành tây: ½ củ
– Xà lách dún: 50 g
– Xà lách tím : 2 lá
– Hành tím: 1 muỗng
– Gia vị: Dầu, giấm, tiêu, đường

Salad-phomai-1-2187-1394699550.jpg

Cách làm:

– Phô mai cắt hạt lựu, ôliu cắt lát tròn, cà chua chẻ làm 4, ớt chuông thái sợi, hành tây thái sợi, xà lách dún cắt khúc.

– Làm dầu giấm: Trộn đều dầu ôliu 1 muỗng, giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tiêu ½ muỗng với hành tím.

Khi ăn cho dầu giấm vào trộn đều với salad.

Salad thịt ba chỉ xông khói

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ xông khói (bacon ): 1 gói
– Cà chua: 1 trái
– Dưa leo: 1 trái
– Bánh mì sandwich: 2 lát
– Ôliu xanh: 4 trái
– Ôliu đen: 2 trái
– Trứng gà: 2 quả
– Gia vị: Giấm, dầu ăn, muối, tiêu, dầu olive, đường, sốt Mayonnaise, ngò tây, sữa chua.

Salad-thit-xong-khoi-1-2325-1394699550.j

Cách làm:

– Thịt ba chỉ đút lò cho vàng, dậy mùi thơm, thái sợi. Cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu. Dưa leo bỏ hạt, cắt hạt lựu. Trái ôliu thái lát tròn, bánh mì cắt hạt lựu chiên giòn. Trứng gà luộc chín cắt lát. Sốt dầu giấm trộn cùng với các nguyên liệu. Nêm nếm chút muối tiêu cho vừa ăn.

– Làm sốt: Mayonnaise 1 muỗng, sữa chua 1 muỗng, tiêu ½ m, ngò tây cắt nhỏ 1 muỗng đánh đều ăn kèm với salad.

Salad thịt nguội

Nguyên liệu:

– Jambon: 200 g
– Hạt dẻ: 100 g
– Dưa leo: 100 g
– Cà chua: 100 g
– Ớt Đà Lạt: 100 g
– Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu ôliu, tiêu.

Salad-thit-nguoi-1-6974-1394699550.jpg

Cách làm:

Jambon thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi.

Dầu giấm: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tỏi ½ muỗng + dầu ô liu 1 muỗng, tiêu ½ muỗng. Trộn chung các nguyên liệu lại với nhau tan đều. Khi ăn rưới lên salad. Rắc hạt dẻ lên mặt.

Salát bưởi hải sản

Món ăn có hương vị lạ miệng, thơm mát, phù hợp với những ngày oi nóng của miền Nam những ngày này. 

Nguyên liệu: Bưởi 3 múi, khoai tây cắt hạt lựu 100 g, cà rốt cắt hạt lựu 100 g, đậu bo 2 muỗng, tôm sú 2 con cắt hạt lựu, mực lá phi lê 70 g cắt hạt lựu, mayonnaise 2,5 muỗng, kem sữa tươi 100 g. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm hành lá 2 cọng, ngò tây trang trí, hành lá, dưa leo.

salat-JPG-3297-1395136731.jpg

Cách làm:

– Bưởi xé tơi ra cho vào tô, cho cà rốt, khoai tây, đậu bo, tôm, mực vào, nêm nếm muối tiêu. Cho mayonnaise vào trộn đều lên.

– Dưa leo cắt khoanh, xếp tròn trên đĩa, đặt khuôn lên giữa và cho hỗn hợp vừa trộn vào.

– Kem sữa tươi đánh bông lên, lấy một muỗng cho lên mặt đĩa, trang trí thêm ngò tây và hành lá.

Gà nướng chanh ớt thơm lừng

Món ăn có vị chua, cay, mùi thơm quyến rũ và màu vàng nâu hấp dẫn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn khó cưỡng lại.

Nguyên liệu: 1,5-2 kg thịt gà (nguyên phần đùi, cả xương), 1/4 chén dầu olive, 2 quả chanh tươi, 3 tép tỏi nghiền nát, 1/2 thìa ớt bột, 2 thìa ớt khô miếng, muối và tiêu. Bạn cũng cần có: nồi hay đĩa đựng trong lò nướng, nylon bọc thực phẩm, chổi quét gia vị, màng nhôm bọc thực phẩm. 

Cách làm:

1-6131-1395224705.jpg

Đặt thịt gà vào khay nướng, rắc qua chút muối tiêu.

2-9882-1395224705.jpg

Cắt và vắt nước hai quả chanh vào một bát nhỏ. Thêm dầu olive, tỏi nghiền, ớt bột và ớt khô miếng, khuấy đều cho tới khi thành một hỗn hợp đồng nhất. 

3-3773-1395224706.jpg

Chải nước vừa pha lên các miếng thịt gà cho ngấm đều, và có thể đổ hết phần nước còn lại lên trên. Bọc kín khay bằng màng nhựa bọc thực phẩm và cất trong tủ lạnh 2 tiếng (không nên để lâu hơn vì như vậy axit trong nước chanh có thể làm thịt gà mất ngon).

4-9345-1395224706.jpg

Làm nóng lò nướng tới 190 độ C. Gỡ bỏ màng bọc nhựa, bọc lại đĩa thịt gà bằng màng bọc nhôm. Cắt vài lỗ nhỏ xung quanh. Đặt vào lò nướng trong khoảng 1 tiếng. Lấy ra, bỏ chiếc màng bọc, nướng thêm khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C cho da gà vàng đều, dậy mùi thơm.

5-3034-1395224706.jpg

Chiếc đùi gà nướng vị chua, cay ăn kèm rau, củ thật hấp dẫn. 

2 món bánh canh bột gạo cho ngày cuối tuần

So với món bánh canh bột lọc hay bột gạo ép khuôn thì bánh canh bột gạo hấp dẫn hơn bởi sự tươi mới, xắt đến đâu trụng ăn liền đến đó.

Người dân các tỉnh duyên hải miền Trung dùng bánh canh bột gạo xắt nhiều hơn bánh canh bột lọc hoặc bánh canh bột gạo ép khuôn. Sự đơn giản mang tính thủ công của bánh canh bột gạo xắt dễ làm người thưởng thức cảm món ăn hơn.

Cuối tuần, bạn có thể tự làm 2 món bánh canh bột gạo dưới đây để cả nhà thưởng thức:

Bánh canh ghẹ

Nguyên liệu:

– Xương heo: 0,5 kg
– Ghẹ: 1 kg (2 con)
– Nước dùng: 2 lít
– Bột gạo: 600 g
– Hành ngò: một ít
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.

Banh-canh-ghe-1-2583-1395539228.jpg

Cách làm:

– Bánh canh bột gạo: Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4 mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20 cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh

Ghẹ luộc chín, rỉa thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào

Nấu xương heo với 3 lít nước, xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.

Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh thì cho thêm ít bột năng hòa nước.

Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ngò, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt.

Bánh canh chả cá

Nguyên liệu:

– Cá thu xay: 200 g
– Cá thác lác nạo: 100 g
– Tôm lột vỏ: 100 g
– Bánh canh bột gạo: 500 g
– Xương cá/đầu cá: 500 g
– Xương heo: 500 g
– Hành ngò một ít
– Củ hành tây ½ củ
– Hành tím phi: 2 muỗng
– Gia vị: Hạt nêm, tiêu giã nước mắm, đường, muối, dầu, bột năng, dầu mè.

Banh-canh-cha-ca-1-6548-1395539229.jpg

Cách làm:

Tôm lau khô, bỏ chỉ đen, đập dập, băm sơ. Trộn cá thu xay, cá thác lác xay, tôm băm, tiêu giã bể, đầu hành lá băm, hạt nêm, đường, nước mắm. Quết kỹ cho chả cá dai. Ép thành bánh dày 1 cm, chiên chín vàng. Cắt miếng vừa ăn.

Xương cá luộc xôi vài dạo, rửa lại. Nấu sôi 1,5 lít nước, cho xương cá vào nấu chung với rễ ngò rí, 1/4 củ hành tây khoảng 20 phút. Trong lúc nấu vớt bọt kỹ cho nước trong. Lọc lấy 1,3 lít nước dùng, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm chả cá.

Trụng bánh canh qua nước sôi, cho vào nước dùng. Thêm bột năng pha nước cho hơi sánh. Thêm dầu mè, nước mắm, hành phi, hành ngò cắt nhuyễn.

Múc ra tô với chả cá, đầu hành, hành ngò, tiêu. Dọn kèm với nước mắm, chanh, ớt.

Lưu ý

– Bánh canh sau khi được cắt sợi nên để chỗ mát và ủ thêm 15 phút, như vậy khi trụng bánh canh sẽ mềm mượt và dẻo hơn. Không nên cho bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh sẽ làm bột khô cứng.

– Ghẹ và xương cá khi luộc nên cho thêm một ít rượu và gừng đập dập sẽ khử mùi tanh và giúp hải sản dậy mùi thơm.

4 bí quyết giúp bữa ăn thêm đậm đà

Bữa ăn càng ngon, càng đậm đà, thì tình cảm gia đình sẽ thêm đầy ắp vị yêu thương. Bạn có thể bỏ túi vài bí quyết nhỏ sau đây để bữa ăn gia đình ngon ngon hơn.

Món ăn thêm thấm vị: trước khi nổi lửa, bạn nên ướp trước thịt cá với một ít nước mắm khoảng 15 phút. Với cách này, độ mặn của nước mắm sẽ giúp loại bỏ trước một số vi khuẩn. Ngoài loại bỏ vi khuẩn, thịt cá cũng thấm vị hơn và nhanh mềm hơn. Hương vị sẽ càng đậm đà khi thực phẩm được ướp bằng nước mắm ngon đúng vị truyền thống.

ev.jpg

Nấu kỹ thịt và cá: tuy đơn giản, nhưng việc nấu kỹ thịt cá sẽ giúp nước kho, nước súp hay vị xào trở nên ngon hơn. Thứ nhất, vị ngọt tự nhiên từ thịt cá chính là loại “hạt nêm” tuyệt vời nhất. Nếu thịt cá trước đó được ướp với nước mắm thì mùi vị sẽ càng đậm đà khi quyện với vị ngọt tự nhiên. Thứ hai, việc nấu kỹ sẽ loại bỏ được nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Để có vị đậm đà: nêm nếm bằng nước mắm sẽ giúp món ăn "đầm" hơn so với nêm muối có vị mặn chát khiến bạn phải bổ sung thêm bằng đường hoặc bột ngọt. Nước mắm thường có sẵn hậu ngọt nếu được ủ chượp từ nguồn cá chất lượng. Nước mắm Barona là một trong những loại nước mắm được ủ chượp tự nhiên từ nguồn cá tươi Phan Thiết trong những thùng gỗ suốt 8-10 tháng cho ra vị đậm đà truyền thống của nước mắm

Đảm bảo an toàn cho cả nhà: hơn bất kỳ gia vị nào, nước mắm là nước chấm đặc trưng của người Việt bởi vị đậm đà và hương thơm nồng. Tuy nhiên, nước mắm được ăn trực tiếp nên cần chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dùng. Hiện, có rất nhiều phương pháp hạn chế vi khuẩn và nổi bật là phương pháp thanh trùng 100%. Đây là phương pháp hiện đại, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại mà vẫn giữ lại được hương vị nước mắm đặc trưng và chất dinh dưỡng trong nước mắm vẫn đảm bảo được bảo toàn.

Tôm cuộn bí đao

Vị thanh mát của bí, cái ngọt thơm của tôm ăn cùng nước sốt đậm đà là điểm cộng cho món ăn làm nhanh, đơn giản này.

Nguyên liệu: Tôm sú 200 g, bí đao 2 quả nhỏ, gia vị, hành lá, dầu hào, dầu mè, bột năng.

Cách làm:

– Tôm sú bóc vỏ để đuôi, xẻ đôi lấy bỏ chỉ đen.

– Ướp tôm với 3 muỗng hạt nêm + 1 muỗng tiêu + 1 muỗng bột ngọt + 1 củ tỏi + 1 hành tím băm nhuyễn.

tom-cuon-2121-1395655848.gif

– Bí cắt lát mỏng dọc theo thân. Dùng bí cuộn tôm bên trong, lấy hành lá đã luộc chín cột lại sao cho đẹp mắt.

– Cho vào nồi hấp khoảng 12 phút.

– Làm sốt: 1 củ tỏi + 1 củ hành băm nhuyễn phi lên cho thơm + 2 muỗng dầu hào + nước + 1/2 muỗng dầu mè + 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng đường + tiêu + bột năng pha nước.

Trang trí tôm cuộn vào đĩa. Khi ăn chấm cùng nước sốt đã chế.

Tả thầy cô giáo đã từng dạy em

Đề bài: Tả thầy cô giáo đã từng dạy em 

6ed

Ai làm lên mật, ai điểm sắc cho hương
Ai giục thời gian cháy
Ai gọi người nhìn nhau
Nếu ngày mai trái đất không có thầy
Con chữ chết, dãy số câm
Báng chỉ còn là đời gỗ
Phấn chỉ còn là đời bụi
Mái trường xưa hoa thôi kết trái
Người thầy như chiếc đò đưa
Đò đi bến vắn , người thưa bốn mùa

Người thầy thật quan trọng đối với mỗi chúng ta. Năm tháng trôi qua đi, chỉ còn có thời gian là thước đo chính xác nhất tình cảm của con người . Hồi tưởng lại những thời gian đã qua, không hiểu sao hình ảnh của cô Bội,cô giáo dạy tôi suốt 4 năm học là hình ảnh rõ nét nhất trong kí ức của tôi.

Ngoài độ tuổi 50 rồi nhưng thân hình cô rất cân đối .Mái tóc cô được uốn tém gọn gàng ôm lấy khuôn mặt đầy đặn và hai gò má bầu nhô lên rám nắng. Làn da cô hồng hào, đôi mắt cô to và đẹp nhưng thời gian cứ trôi đi cô phải nhìn chúng tôi qua chiếc kinh nhỏ.Nhưng ánh mắt của cô nhìn lũ học trò thân thương theo thời gian là không thay đổi , ánh mắt đó nhìn chúng tôi dịu dàng làm tôi không thể quên được. Đôi môi cô đỏ tươi khi cười hay nói cũng để lô hàm răng trắng. Trên khuôn mặt của cô có những nếp nhăn thể hiện sự tần tảo vất vả bên trang giáo án để cho chúng tôi nhưng bài học hay. Hăng ngày tới lớp cô thường mặc những bộ quần áo tối màu hay nhưng bộ đồng phục của nhà trường. Bài giảng của cô hay không chỉ nhờ vào bài mà còn nhờ giọng nói lúc cao lúc trầm bổng của cô tô thêm sinh động cho bài. Mỗi khi chúng tôi chưa hiểu bài lắm cô lại giảng kĩ lại rồi mới chuyển sang phân luyện tập, nhờ hiểu kỹ về phần lí thuyết nên khi làm bài chung tôi rất ít khi sai.

Cô Bội người mẹ hiền thứ hai của tôi .Cô là người đã dìu dắt tôi bứoc vào cuộc đời của người học sinh vững vàng, dạy tôi tri thức và văn hóa. Dù mai này có phải rời xa mái trường tiểu học Độc lập thân yêu , xa các cô đẻ đi những bước tiếp trên con đường học vấn của mình nhưng những kỉ niệm vê cô bội sẽ mãi trong tâm trí cua tôi và tôi cũng không bao giờ quên ơn dạy dỗ của cô. 

Nguồn: Vanmau.edu.vn