Category Archives: Gia đình

Kiến thức gia đình, hướng dẫn cách giữ gìn hạnh phúc gia đình, bí quyết chăm sóc gia đình bạn

Những điều đơn giản các ông chồng cần ở vợ

Được vợ ghi nhận những cố gắng và nói cảm ơn, biết vợ khao khát và thỏa mãn khi "yêu" mình… là những điều ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm của nam giới.

Trong cuốn sách "Những bí mật ngạc nhiên về hôn nhân hạnh phúc: Những điều nhỏ có thể tạo ra khác biệt lớn", tác giả Shauti Felhahn nghiên cứu hơn 1.000 cặp vợ chồng để phát hiện những điểm chung của các đôi hạnh phúc nhất. Kết quả, người phụ nữ hạnh phúc nhất nhận ra là người đàn ông của họ muốn trở thành người chồng tuyệt vời nhưng chưa tự tin ở bản thân và cần được trân trọng. Những người vợ thành công khi làm cho chồng họ cảm thấy được vợ đánh giá cao.

Theo nghiên cứu của Feldhahn, 5 điều đơn giản dưới đây có thể mang lại hôn nhân hạnh phúc:

01-couple-hugging-w724-4798-1391852253.j

Chú ý tới những nỗ lực của anh ấy và thể hiện sự trân trọng điều đó

"Hầu hết chúng ta đều cảm thấy biết ơn khi chồng cố gắng làm điều gì đó cho vợ hay gia đình nhưng lại không thực sự nói lời cảm ơn", nhà tâm lý Feldhan nói. Trong cuộc khảo sát của mình, ông thấy điều này thực sự quan trọng với gần như tất cả đàn ông. Có 72% nam giới được hỏi nói họ cực kỳ hạnh phúc khi vợ hay người yêu thể hiện trân trọng sự chăm chỉ, cố gắng của họ. Thực tế, câu "em cảm ơn anh" với các đấng mày râu tương đương nghĩa với cụm từ "em yêu anh".

Nói với chồng anh ấy làm một công việc tuyệt vời

"Nếu nói 'em cảm ơn anh' sẽ làm trái tim chàng ấm áp thì nói 'anh có công việc thật tuyệt' sẽ làm tan chảy tim anh ấy", Feldhahn cho biết. Theo ông, bên ngoài vẻ tự tin, đầy nam tính, bên trong nam giới vẫn là những cậu nhóc đầy lo âu, hy vọng mẹ mình thích những thành tích họ đạt được ở trường (và vợ đánh giá cao công việc mình đang làm). Khen ngợi một người đàn ông thực hiện công việc tốt có tác động tình cảm rất lớn.

Nói về những điều cho thấy chàng là người đàn ông tuyệt vời

"Cảm thấy không xứng đáng là một sự tổn thương ghê gớm với một người đàn ông", Feldhahn nói. Đừng bao giờ để chồng nghe thấy bạn phàn nàn về anh ta với bạn bè hay gia đình. Thay vào đó, khi các bạn đi ăn với những đôi khác ở ngoài, hãy kể với họ về việc chàng đã tổ chức bữa tiệc sinh nhật đầy ngạc nhiên cho bạn ra sao hay chuyện anh ấy sẵn sàng nhận trông con vào sáng thứ bảy để bạn được ngủ thêm một chút thế nào. Chàng có thể tỏ ra không quan tâm đến điều này, nhưng tận thẳm sâu bên trong, chàng thích điều đó.

Để chồng biết bạn khao khát anh ấy, và chàng đã làm bạn hài lòng

Bạn có thể không cảm thấy bất ngờ khi tôi nói với bạn rằng đàn ông thích sex (rất nhiều). Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết lý do chính cho điều đó là cảm xúc, chứ không phải là thể xác. Trong thẳm sâu, một người đàn ông muốn biết vợ ham muốn anh ta. Thậm chí tốt hơn, người chồng muốn biết anh ta đã làm cho vợ mình thỏa mãn thế nào. Vì vậy, đừng chỉ hưởng ứng khi chồng muốn yêu. Hãy thử một lần khởi xướng "chuyện ấy" và nói ra rằng "em khao khát anh", dành cho chàng thật nhiều vuốt ve, âu yếm.

Để chồng biết anh ấy làm cho bạn hạnh phúc

"88% nam giới cho biết trái tim họ tan chảy khi vợ thể hiện là chồng khiến nàng hạnh phúc", Feldhahn nói. Cách nào để làm điều này? Hãy nở nụ cười thật tươi khi chồng về nhà, bất ngờ ôm chặt khi chàng nói điều gì đó ngọt ngào hay thậm chí nói bằng lời rằng "anh làm em rất vui". Nói với chàng anh ấy đã góp sức rất nhiều cho gia đình, và khiến chàng muốn làm điều đó nhiều hơn nữa.

Những sự thật về tình yêu

Cứ 3 chàng trai thì 2 người muốn bạn gái chung sức trả tình phí, nhưng đồng thời thú nhận sẽ cảm thấy tội lỗi nếu nhận tiền từ người mình đang hẹn hò.

Tình yêu là đề tài luôn thu hút sự quan tâm của nhân loại. Và trong hành trình khám phá không điểm dừng nhằm tìm kiếm chút hiểu biết về lĩnh vực có lắm mơ hồ ấy, người ta thường viện tới các lý giải khoa học.

Trang MSN đã tổng hợp một vài nghiên cứu về tình yêu và hôn nhân với những kết quả có thể khiến bạn bất ngờ.

Phụ nữ là người hạnh phúc hơn sau khi ly hôn

Cảm giác được giải phóng khỏi một cuộc hôn nhân không như ý khiến phụ nữ hạnh phúc hơn sau khi ly hôn. Ảnh: huffingtonpost.com

Theo nghiên cứu của ĐH London’s Kingston (Anh), phụ nữ hạnh phúc với cuộc sống sau ly hôn hơn nam giới rất nhiều, ngay cả khi đã tính đến ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề tài chính. Các nhà khoa học cho rằng, cảm giác được giải phóng sau một cuộc hôn nhân không như ý có thể là nguyên nhân.

Tiền, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn

Những tranh cãi vụn vặt về sự thiếu lãng mạn của bạn đời hay mẹ chồng đột nhiên tới thăm không báo trước thường khó có khả năng khiến hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, khi vấn đề tiền bạc được đưa ra, hôn nhân của bạn đang trên bờ vực thẳm.

Sonya Britt, nhà nghiên cứu từ ĐH Kansas (Mỹ) cho biết, tranh cãi về tiền là dấu hiệu cảnh báo cho ly hôn bởi nó diễn ra ở mọi cấp độ. Theo bà, việc hòa giải sau những trận cãi vã này thường kéo dài rất lâu bởi những lời lẽ cay nghiệt mà mọi người đã sử dụng trước đó.

Nam giới cường điệu hóa mối quan tâm của mình về tình dục

Một nghiên cứu do ĐH Duke (Mỹ) thực hiện cho thấy, cả nam giới và phụ nữ đều đánh giá quá mức khoảng thời gian mình nghĩ về tình dục. Những người tham gia vào nghiên cứu hoàn thành các bảng câu hỏi hàng ngày trong một tháng để theo dõi mối quan tâm của mình về vấn đề này. Vào cuối nghiên cứu, họ được yêu cầu ước tính con số tổng cộng cho cả tháng. Kết quả là nam giới ước lượng thời gian nghĩ về sex nhiều hơn con số thực tế, và so với phái nữ.

Những đôi yêu xa thường hạnh phúc hơn

Sống ở những thành phố cách xa nhau có thể không còn là lý do cho những chuyện tình tan vỡ. Trái ngược với quan điểm cho rằng yêu xa giống như địa ngục, một nghiên cứu cho thấy những đôi này hài lòng về tình cảm hơn những người không đối mặt với cách trở địa lý.

“Những người yêu xa thường cố gắng hơn các đôi khác trong việc thể hiện tình cảm và sự quan tâm lẫn nhau”, nhà nghiên cứu L.Crystal Jiang từ ĐH Hong Kong giải thích.

Những người yêu xa thường cố gắng hơn các cặp đôi khác trong việc thể hiện tình cảm và sự quan tâm lẫn nhau. Ảnh: Scoopempire.com.

Lời khuyên từ những đôi hạnh phúc, dù có yêu xa hay không, điều quan trọng là nên tránh sử dụng email – phương tiện giao tiếp kém lãng mạn nhất.

Khuôn mặt người phụ nữ tiết lộ độ dài mối quan hệ

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Anh cho thấy, 393 nam giới tham gia nghiên cứu, những người chỉ tìm kiếm các mối quan hệ thoáng qua thường tập trung vào phụ nữ có gương mặt mang nhiều tính nữ như: xương hàm nhỏ, gương mặt đầy đặn… Trong khi người nghiêm túc với mối quan hệ lâu dài thường tìm đến phụ nữ ít hấp dẫn hơn.

Hơn 1/3 các đôi ngủ riêng

Theo một nghiên cứu, 30-40% các đôi lựa chọn không ngủ chung giường và điều này giúp mối quan hệ trở nên bền vững hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích, ngủ riêng thực sự giúp kéo dài các mối quan hệ bởi mọi người có thể ngủ sâu giấc hơn và do đó, ít cáu gắt hơn.

Nam giới cho rằng phụ nữ cũng cần chi trả cho các cuộc hẹn

Phái mạnh dường như đang phát ngán việc luôn phải trả tiền. Trong một cuộc khảo sát ở ĐH Chapman (bang California, Mỹ), cứ 3 chàng trai thì có 2 người muốn phụ nữ chung sức trong việc chi trả cho các cuộc hẹn, nhưng cũng thú nhận sẽ cảm thấy có lỗi khi nhận tiền từ người mình đang hẹn hò.

Tuy nhiên, các đấng nam nhi không cần quá lo lắng bởi có tới hơn một nửa phụ nữ được phỏng vấn cho biết, họ sẵn sàng chi trả khoản tình phí này.

Tỷ lệ kết hôn ngày càng giảm

Nghiên cứu của Trung tâm quốc gia về hôn nhân và gia đình tại ĐH quốc gia Bowling Green (Mỹ) nhận thấy, tỷ lệ kết hôn ở quốc gia này đang ở mức 31,1% – thấp nhất trong gần một thế kỷ qua.

Những điều không nên làm trong hôn nhân

Thiếu tôn trọng bạn đời, kỳ vọng quá nhiều vào người ấy, ngắt lời khi người ấy đang nói, nói xấu vợ/chồng với người khác, tranh cãi trước mặt con cái đều có thể làm hỏng cuộc hôn nhân của bạn.

Parent-arguing-2863614-6162-1395050260.j

Đó là những chia sẻ của Mayra Bitsko, một nhà văn tự do, tác giả hai cuốn sách A Second Chance và The Past Beckons trên trang familyshare.

Cuộc hôn nhân hiện tại của Mayra Bitsko ban đầu khá khó khăn, vợ chồng chị đều là những người đã đứt gánh một lần. Khi quyết định gắn bó với nhau, cả hai đã lặp lại những sai lầm mình đã mắc phải trong cuộc hôn nhân trước, đó là thiếu giao tiếp với nhau trong khi lại quá kỳ vọng vào người bạn đời của mình, đòi hỏi người đó phải thế này thế kia. Khi nhận ra lịch sử đang lặp lại, chị quyết định lùi một bước và đánh giá lại hôn nhân của mình: hoặc là chia tay hoặc lại phải hành động để xây dựng một cuộc hôn nhân lành mạnh.

Trong khi cùng cố gắng hướng tới cuộc hôn nhân lành mạnh, Mayra Bitsko biết vợ chồng chị đã tiếp cận những tình huống nhất định một cách sai lầm, đã rơi vào cái bẫy thông thường của các cuộc hôn nhân. Từ thực tế của mình, chị đã đúc kết ra những sai lầm nhỏ nhưng lại có thể gây ra vấn đề lớn trong hôn nhân:

Thiếu tôn trọng bạn đời

Đôi khi các cặp vợ chồng cho rằng việc gọi nhau là cô – tôi, anh – tôi, thậm chí nguyền rủa nhau hay chỉ ngón tay vào mặt là có thể chấp nhận được khi muốn thể hiện sự thất vọng. Tuy nhiên, thay vì lăng mạ nhau, tại sao bạn không nói chuyện bình thường? Khi tức giận, bạn thường hò hét, lên giọng nhưng thực tế những cuộc trò chuyện văn minh trung thực mới có hiệu quả trong một cuộc hôn nhân.

Kỳ vọng quá nhiều vào người đó

Đừng cho rằng những gì bạn đời làm là đương nhiên. Bạn hãy cảm ơn những gì người ấy làm cho bạn. Nhiều cặp vợ chồng lầm tưởng rằng, vì đã kết hôn nên người kia nghiễm nhiên phải làm một số thứ nhất định cho họ. Thực ra, bạn nghĩ thế nhưng không hẳn người bạn đời của bạn đã nghĩ thế. Khi chồng tôi làm giúp tôi việc gì hoặc ngược lại tôi làm gì cho anh, chúng tôi đều nói lời cảm ơn nhau. Ví dụ, nếu chồng giúp tôi nấu bữa tối khi tôi đột xuất về nhà muộn, tôi luôn cảm ơn vì anh đã làm thêm việc nhà. Đương nhiên, chồng cũng phải giúp vợ việc nhà nhưng tôi không bao giờ kỳ vọng anh sẽ đương nhiên phải làm thêm một số việc nào đó.

Ngắt lời người ấy khi nói chuyện

Nếu bạn ngắt ngang lời khi người ấy đang giải thích về một tình huống nào đó hay đang phàn nàn về một ngày làm việc vất vả, điều đó chỉ cho thấy bạn thiếu sự quan tâm. Đó cũng là một hành động mất lịch sự và sơ ý. Hãy kiên nhẫn và dành cho người ấy thời gian. Nếu buộc phải ngắt lời, hãy thực hiện một cách lịch sự.

Nói xấu về người bạn đời với người khác

Một trong những sai lầm lớn nhất mà rất nhiều người mắc phải là nói xấu bạn đời với người khác, dù người đó là bạn bè hay các thành viên trong gia đình. Bạn đang để cho người khác biết bạn có rất ít hoặc không có sự ngưỡng mộ nào đối với bạn đời và bạn cũng dường như không quan tâm đến cuộc hôn nhân của mình. Hãy tránh việc soi mói quá khứ của bạn đời và dùng thông tin đó như một lý do để nói những điều tiêu cực. Nếu bạn không có gì tích cực để nói về người ấy, tốt nhất là đừng nói gì cả.

Tranh cãi trước mặt con 

Trẻ em như những tấm bọt biển. Chúng hấp thụ tất cả những gì nhìn và nghe thấy. Nếu chúng ở cùng phòng, nơi mà vợ chồng bạn đang có những cuộc tranh cãi rất nặng nề, chúng sẽ bị tác động rất nhiều. Chúng sẽ bắt đầu băn khoăn phải chăng cha mẹ đang giận nhau, liệu cha mẹ có ly dị hay không?

Giận dữ và thô lỗ không nên có chỗ trong một cuộc hôn nhân. Hôn nhân là sự tôn trọng, sự hỗ trợ và tình yêu, là hai người cùng mang những nỗ lực tốt nhất để đi về một hướng.

Những cách đơn giản dạy con quản lý tiền

Ngày nay các bậc cha mẹ tập trung cho con học kiến thức, âm nhạc, ngoại ngữ, thể thao nhưng ít ai ai dạy trẻ kỹ năng cơ bản và tối quan trọng là kỹ năng quản lý tài chính.

Cuộc sống thăng trầm, lúc giàu có, lúc nghèo khổ, trẻ cần phải có kỹ năng để tự đảm bảo một cuộc sống cân bằng không những cho chính mình mà còn cho cả gia đình trong suốt cả cuộc đời về sau.

Ngay từ khi bé, hãy giúp con học khái niệm đủ, thiếu, đắt, rẻ, kỹ năng phân bổ những thứ mình có và kỹ năng mua sắm thông minh qua những hoạt động đơn giản hằng ngày.

tien-jpg-1360195486-1360195533_500x0.jpg

Khi pha sữa, để bé đếm cùng mẹ số thìa, nói cho bé biết thế là đủ. Khi bé dọn bàn ăn, đếm số bát, nói cho bé biết thế là đủ hay thiếu, thiếu mấy cái. Đầu tuần mua cho bé 7 hộp sữa chua để mỗi ngày ăn một hộp, nếu ăn hai hộp một ngày, hết thì thôi không mua nữa để bé học cách phân chia và tự chịu trách nhiệm với các quyết định của mình dù còn nhỏ.

Nếu bé đòi  mua đồ chơi, giải thích cho bé hiểu nó tốn kém ra sao, ích lợi có tương xứng với số tiền bỏ ra không, xuất xứ, độ an toàn, bé đã có đồ giống thế chưa? Bé có thể mượn hay chơi chung cùng ai không?… Cùng bé phân tích để kể cả không mua bé cũng không thấy buồn vì chính mình ra quyết định.

Tết sắp đến, lì xì là một phong tục đẹp, tuy nhiên để không một câu chuyện đáng buồn nào xảy ra đồng thời phát huy tốt nhất số tiền bé có, hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé học cách quản lý tiền và kỹ năng ra các quyết định tài chính.

Tặng bé một con lợn nhựa vào Tết và nói “Đây là hộp ngân sách của con, khi được tiền mừng tuổi con bỏ vào trong này’’. Sau tết, đếm, chia theo 12 tháng, và bảo với bé “Mỗi tháng con có ngần này tiền. Hãy chia làm ba phần, một phần để gửi vào sổ tiết kiệm của con, một phần để dành cho những bạn không được may mắn như con, số còn lại mới là để tiêu việc riêng”.

Trên quyển lịch bàn của bé, viết những dịp quan trọng trong năm cho bé biết, sinh nhật cả nhà. Các dịp đặc biệt như Valentine, 8-3, 1-6, đi nghỉ hè, ngày khai giảng, trung thu, ngày của bố, mẹ, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày 20 -11, giáng sinh, ngày tham gia các câu lạc bộ…để bé biết thực sự bé cần phải ra rất nhiều quyết định và nhìn thấy cụ thể những việc cần chi trong một tháng.

Luôn để bé thực hành và làm những gì trong khả năng, nếu bé đã biết viết, để bé tự viết, nếu bé biết làm toán, để bé tự tính. Giúp bé rèn nết người, học các kỹ năng, học các bài học đạo đức, biết chia sẻ, bao dung, rộng rãi với những người không bằng mình hay bất cứ bài học đạo đức nào là điều cần làm thực tế, học qua thực hành chứ không thể học suông.

Đầu mỗi tháng bạn giúp bé lên kế hoạch tài chính, mua sắm cho những sự kiện cần thiết trong số tiền cho phép, đi gửi tiết kiệm cùng bé, số còn lại đưa cho bé tự quản lý, bé sẽ tự chi tiêu và ghi vào sổ nếu có thể, nếu con còn bé hãy làm kế toán cho con. Từ một việc đơn giản, bạn đã giúp bé học về toán học, các con số, các phép tính, cách tư duy và giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn và cùng bé làm việc thiện với số tiền mình có. Giúp bé nhìn cuộc sống đúng như là nó vốn thế, các em bé mồ côi sống ở chùa, ở những miền quê xa xôi hẻo lánh chẳng có đủ mà ăn nói gì đến truyện hay đồ chơi, cuộc sống ở các làng chài ven biển khi bé đi du lịch… giúp bé biết trân trọng những điều mình có và hiểu được việc cho và nhận quan trọng như nhau để bé lớn lên không phải là người ích kỷ chỉ biết đòi hỏi.

Điều quan trọng nhất trong mọi việc là luôn tôn trọng trẻ. Có những bài học chỉ học được sau khi mắc sai lầm. Đừng phán xét hay quyết định hộ trẻ mà chỉ hướng dẫn, gợi ý để bé tự ra quyết định.Nếu con muốn mua một món đồ nhiều tiền hơn số mình có, nói với bé rõ ràng là con không có đủ tiền và cần tiết kiệm thêm nữa, tháng sau mua cũng không sao. Trong cuộc sống, không phải bất cứ điều gì mình muốn cũng có được ngay lập tức và điều đó là bình thường.

Độc lập về tài chính là một trong những điều khó đạt nhất cho mỗi cá nhân. Hãy giúp trẻ ngay từ bây giờ để trẻ luôn được sống cuộc sống thật sự tốt đẹp của mình, theo ý mình vì bạn không thể ở bên con cả cuộc đời.

Bí quyết dạy trẻ thông minh

Kiềm chế cảm xúc của bản thân, kiên quyết từ chối những yêu cầu không chính đáng của con, biết biểu lộ sự cảm thông với trẻ… là những nguyên tắc giúp bạn dạy con thành công.

Mọi trẻ em đều có tiềm năng cho sự phát triển trí tuệ. Cha mẹ cần nắm vững những phương pháp thích hợp để sớm đánh thức được những tiềm năng phát triển, trí tuệ ngay từ khi trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Dưới đây là những chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, chuyên gia hàng đầu về giáo dục trẻ mầm non trong buổi hội thảo về những nguyên tắc làm cha mẹ thành công, diễn ra ngày hôm qua, tại Hà Nội:

Phụ huynh phải tự hiểu mình trước

Bạn là người thế nào, bạn mong muốn con cái mình sẽ trở thành những người ra sao? Chính bạn cần nhận ra những quan điểm, mong muốn của mình trước khi dạy con. Trong không ít gia đình, bố và mẹ có những quan điểm, mong muốn mâu thuẫn nhau, và đó là khởi nguồn của những bực bội và bất lực trong việc giáo dục con cái.

Bạn hãy tự vấn mình xem: Quan điểm của bạn như thế nào trong việc quản lý, kiểm soát con cái? Liệu những quan điểm này có được trẻ chấp nhận. Bạn muốn gì ở con mình và liệu điều bạn muốn có giống điều chúng muốn?

Chơi cùng con cũng là một cách giúp trẻ phát triển trí thông minh, cảm xúc của mình. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Thật sự lắng nghe để hiểu trẻ

Lắng nghe và nghe hoàn toàn khác nhau. Lắng nghe tức là bạn toàn tâm toàn ý dành mọi sự chú ý tới con. Khi bạn lắng nghe thật sự, trẻ sẽ cảm thấy chúng được tôn trọng. Bố mẹ hãy khuyến khích con trao đổi các câu chuyện ở lớp, ở nhà, những khó khăn, những nguyện vọng của trẻ, đồng thời, đừng vội bác bỏ những ý kiến của trẻ để giúp chúng nuôi dưỡng lòng tự tin.

Khi trẻ có cảm xúc tích cực và cần chia sẻ với bạn, hãy dừng tất cả mọi việc, tắt bếp hay ngưng lau nhà… rồi nhìn vào mắt con và chăm chú lắng nghe từng lời nói, nhận biết cảm xúc của con sau mỗi lời đó và thể hiện cảm xúc của bạn để trẻ có thể cảm nhận được.

Biểu lộ sự cảm thông với trẻ

Đồng cảm là năng lực hiểu và chia sẻ tình cảm với người khác. Khi biết con mắc lỗi ở lớp hay làm hỏng việc gì đó, việc đầu tiên bạn làm là gì? Đừng vội phán xét cho đến khi bạn hiểu được những suy nghĩ, tình cảm của con và trải nghiệm những gì trẻ đang trải qua. Điều này không chỉ là lắng nghe những gì con nói mà phải đọc hiểu được những cảm xúc của trẻ thông qua nét mặt, ánh mắt, cử chỉ…

Học cách tự kiềm chế

Bạn phải rèn khả năng tự kiểm soát những xúc cảm, tình cảm, hành vi bột phát của mình trong những tình huống gây stress. Đó cũng là năng lực trì hoãn những ý muốn đòi thỏa mãn ngay hoặc kháng cự lại sự cám dỗ. Đây là một nguyên tắc hầu như ai cũng biết nhưng hầu hết mọi người đều khó thực hiện. Bạn biết không nên đánh, mắng con nhưng lại không thể không nổi cơn thịnh nộ khi bản thân mình thì mệt nhoài sau một ngày làm việc, mà con lại không vâng lời. Nhưng, hãy dừng lại một phút, hít thở sâu, và bình tĩnh lại. Nguyên tắc này không chỉ giúp bạn thành công trong việc dạy dỗ con cái mà cả với các mối quan hệ khác nữa.

Luôn đóng vai trò người tư vấn, hướng dẫn con

Cha mẹ không nên ca thán, chỉ trích, mắng chửi, ngay cả khi trẻ phạm sai lầm nghiêm trọng. Nếu trẻ phạm sai lầm thì trước hết, việc cha mẹ nên làm không phải là tìm cách phân xét đúng hay sai, hay trừng phạt để răn đe, mà nên bình tĩnh cùng chúng tháo gỡ những vấn đề đang làm chúng lo lắng, sợ hãi. Và điều quan trọng là giúp chúng tự nhìn nhận lại vấn đề đó để rút ra bài học cho việc tương tự trong tương lai.

Kiên quyết từ chối đáp ứng những yêu cầu không chính đáng

Bạn không cho con ăn kẹo trước bữa ăn, hay không muốn mua thêm những đồ chơi vô bổ, tốn kém, nhưng lại gật đầu vì không thể chịu nổi cảnh con mè nheo, khóc lóc hay lăn đùng ra ăn vạ? Nếu vậy, bạn đã thất bại rồi. Nếu bạn luôn đáp ứng mọi đòi hỏi của con thì dần dần trẻ có thể trở thành "ông hoàng", "bà chúa" và biến cha mẹ thành "ô sin", "nô lệ" cho mình.

Hãy khuyến khích trẻ dừng lại để suy nghĩ trước khi yêu cầu hoặc phải giải thích lý do vì sao lại muốn điều gì đó.

Dành thời gian vui chơi với con

Bạn hãy cùng chơi với trẻ và chơi theo ý tưởng của chúng. Trước đó, hãy cùng trẻ thảo luận về trò chơi, quy tắc chơi. Các bậc phụ huynh cũng có thể giúp trẻ nhập vai, hiểu rõ nhiệm vụ và chơi không ăn gian. Trong quá trình chơi, bạn hãy giúp con cảm nhận được sự an toàn, luôn khuyến khích trẻ tự do thể hiện bản thân và tôn trọng luật chơi, bạn chơi.

Sai lầm các mẹ hay mắc khi dạy con

Vì cái quyền làm cha mẹ, đôi khi chúng ta áp đặt lệnh trừng phạt lên trẻ mà không nghĩ nhiều về chúng, không hiểu rằng chúng có thể vô tác dụng hoặc tác dụng ngược.

Dưới đây là sai lầm các bậc cha mẹ hay gặp phải:

Quên giúp đỡ trẻ

Ngay khi trẻ bắt đầu nô đùa quá mức, bạn lập tức muốn hét lên "ngừng ngay lập tức". Nhưng đôi khi, đặc biệt với trẻ nhỏ, chúng không thể ngay lập tức ngồi yên tĩnh trở lạ. Nghĩa là bạn cần ngồi xuống, trò chuyện, xoa dịu và tương tác với trẻ, giúp bé hiểu điều bạn đang muốn nhắc nhở bé, chỉ sau đó, bé mới sẵn sàng để chuyển hướng sang việc khác như bạn muốn.

gs

Không động viên

Đừng ước lượng xem cần lên giọng đến cỡ bao nhiêu thì bé mới thay đổi hành vi theo ý bạn. Điều quan trọng là cần diễn đạt ý rõ ràng và nhất quán, cùng sự cảm thông đầy tình thương, bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

Quá cứng nhắc

Không phải lúc nào bạn cũng cần giữ "kỷ luật thép" trong nhà mình. Đôi khi bạn có thể có những ngoại lệ cho một vài điều luật nào đó, mắt nhắm mắt mở với một số sai phạm nho nhỏ của bé. Ngoài ra, khi bé "vượt ngoài khuôn khổ", bạn không nên trừng phạt bé ngay, hãy để bé bình tĩnh trở lại và dễ tiếp thu, khi đó hãy nhắc nhở.

Nói dài dòng

Bạn muốn trẻ yên tĩnh? Muốn chúng nghe rõ lời của mình? Hãy tập trung vào một điểm chính, và nói ngắn gọn thôi. Đừng tạo cơ hội cho trẻ xao lãng hoặc mất tập trung vào vấn đề khác.

Bạn thổi phồng sự việc

Khi bạn phóng đại mức kỷ luật của mình – quá khắt khe hoặc khắc nghiệt, trẻ sẽ chuyển từ việc ăn năn với hành vi của mình sang tự hỏi tại sao cha mẹ lại bất công như vậy. Vì thế, bạn nên tránh "việc bé xé ra to". Chỉ cần ngưng hành động của bé, và tách bé khỏi tình huống ấy nếu cần thiết. Chờ cho bản thân mình "hạ hỏa" trước khi nhắc nhở bé.

Quên mất câu hỏi "Tại sao"

Mọi bác sĩ giỏi đều biết rằng triệu chứng chỉ là dấu hiệu bề ngoài của một căn bệnh nào đó. Những hành vi xấu của trẻ cũng thường chỉ là triệu chứng của một vấn đề bên trong. Và điều đó sẽ lặp lại nếu bạn không giải tỏa được cảm xúc của trẻ. Lần tới, khi con bạn có biểu hiện không tốt, hãy tìm hiểu kỹ điều gì dẫn đến hành vi đó, có thể là sự tức giận, kiệt sức, sợ hãi hoặc chỉ là sự tò mò. 

Quên dạy trẻ

Mục đích của việc kỷ luật trẻ không phải là để đảm bảo bé sẽ lãnh hậu quả ngay khi có hành vi sai lầm. Mục đích thật sự là dạy trẻ làm thế nào để sống tốt, đúng mực. Tuy nhiên, thực tế là nhiều lần chúng ta trừng phạt trẻ mà chẳng nghĩ ngợi gì, tập trung quá nhiều vào hậu quả, khiến chúng trở thành mục đích của việc kỷ luật. Lần tới, nếu bạn định phạt con, hãy tự hỏi xem bạn muốn gì. Sau đó, bạn sẽ có cách để dạy trẻ bài học đó, mà không cần đến những hậu quả.

Nói quá nhiều

Khi trẻ quá hiếu động và dường như không nghe lời, bạn chỉ cần im lặng. Nếu bạn nói và nói không ngừng với một đứa trẻ đang kích động, thường thì sẽ vô tác dụng. Hãy dùng cử chỉ không lời, như giữ lấy bé, xoa vai bé, mỉm cười hoặc các điệu bộ khác trên gương mặt. Sau đó, khi trẻ bình tĩnh lại, bạn có thể nhắc nhở vào vấn đề chính.

Trừng phạt quá mức cần thiết

Đôi khi, cách bạn trừng phạt con là quá mức. Chẳng hạn, bạn hét lên "Con sẽ không được đi bơi suốt cả mùa hè này nữa!", và sau đó tự hỏi làm sao để thực hiện được lệnh trừng phạt này. Để tránh tình huống như vậy, hãy nói rằng bạn không thích hành động của con, và muốn cho con một cơ hội để sửa sai vấn đề.

Quan tâm đến người xung quanh nghĩ gì

Hầu hết các bậc cha mẹ lo ngại về việc người xung quanh nghĩ gì về mình, đặc biệt trong vai trò làm cha mẹ. Vì thế, sẽ không công bằng với trẻ nếu bạn trừng phạt chúng theo một cách khác với mọi ngày, chỉ vì có ai đó đang chứng kiến (có thể là phạt nặng hơn). Hãy bỏ cảm giác này đi, chỉ cần kéo bé sang một bên, và nói nhỏ với bé. Như vậy, sẽ không ai biết được câu chuyện của mẹ con bạn, và trẻ cũng không cảm thấy bị bất công, hay "mất mặt".

Bí quyết của người vợ thông minh

Một nghiên cứu mới từ ĐH Berkeley (California, Mỹ) cho thấy, những người vợ có xu hướng điều khiển hạnh phúc trong gia đình họ, đặc biệt là khi xảy ra xung đột.

Chuyên gia về hôn nhân gia đình Carin Goldstein, người thiết lập và quản trị trang web BeTheSmartWife nói: "Trong gia đình, phụ nữ có nhiều ảnh hưởng hơn họ nghĩ. Thực tế đàn ông thường chỉ đơn giản là phản ứng lại, trong khi phụ nữ hay chủ động đưa ra những cách tiếp cận hiệu quả hơn". Do đó, một phụ nữ thông minh cần giống như chiếc "cột thu lôi" khi giải quyết những bất đồng trong gia đình, đồng thời giữ cho hôn nhân luôn ở trạng thái cân bằng, ổn định.

1. Đối với bên chồng

Chuyên gia về các mối quan hệ Whitney Casey cho biết, bên cạnh bản năng luôn mong muốn nuôi dưỡng các mối quan hệ, phụ nữ thường có năng khiếu trong việc điểm tô mái ấm và đem lại sự năng động cho gia đình. Lợi thế này giúp họ rất nhiều trong việc kết nối tình cảm với gia đình nhà chồng.

Một phụ nữ thông minh sẽ biết cách sắp xếp thời gian dành cho nhà chồng ở một chừng mực phù hợp, giữ khoảng cách phù hợp, định hình những quy tắc ứng xử, xác định điều gì có thể và không thể chấp nhận đối với nhà chồng, và giữa chồng với gia đình anh.

Nghĩa vợ chồng

2. Trong chuyện chăn gối vợ chồng

Không một chuyên gia tâm lý nào khuyên phụ nữ nên điều khiển chuyện quan hệ tình dục trong đời sống vợ chồng. Song, bà Casey giải thích, để thỏa mãn với đời sống tình dục, người vợ phải "chia sẻ những gì cả hai cùng mong muốn". Bởi phụ nữ thường thoải mái hơn trong việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm và dễ bắt đầu cuộc nói chuyện hơn.

Do đó, nếu bạn không quá bận rộn, hãy lên kế hoạch bất ngờ cho "chuyện ấy". Bà Casey gợi ý, để cảm thấy ham muốn hơn và bản thân được tận hưởng nhiều hơn, hãy chuẩn bị cho “cuộc mây mưa” với việc tắm rửa sạch sẽ, diện đồ gợi cảm, cắt tỉa móng tay, massage hoặc tập yoga. Hãy làm bất cứ điều gì khiến tâm trí bạn tách rời khỏi các công việc hàng ngày.

3. Lập kế hoạch du lịch

Phụ nữ thiên bẩm đã là những "nhà lập kế hoạch thông minh" – đó chính là đặc điểm tâm lý thu thập từ thời tiền sử phụ nữ phải đảm đương công việc hái lượm để đàn ông đi săn bắt. Còn lúc này, bạn hãy nhớ lại xem phải chăng tuần trăng mật xa xưa là kỳ nghỉ lãng mạn cuối cùng của riêng vợ chồng bạn? Nếu đúng thế thì bạn nên cân nhắc việc đi du lịch xa thêm nhiều lần nữa để hâm nóng tình cảm với chồng.

Goldstein cho biết đi du lịch là cách đơn giản nhất giúp củng cố mối quan hệ, nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Bà nói: "Phụ nữ không đi du lịch vì ngại rời xa những đứa trẻ hay sợ sẽ không thể vui vẻ với chồng”. Bà chắc chắn rằng những nỗi sợ này luôn là một trở ngại lớn. Đôi khi, bạn cần những khoảng thời gian đặc biệt để hai người kết nối như một cặp đang hẹn hò, thậm chí 2 bạn có thể “hẹn hò” bên ngoài chỉ một hoặc 2 đêm.

4. Trong các cuộc đối thoại

Trong khi phụ nữ là chuyên gia tán dóc với bạn bè thì ngược lại đàn ông thường không chia sẻ cảm xúc của mình. Cánh mày râu xem đây là cách giải tỏa cảm xúc tốt cho mình. Anh ấy chỉ mở lòng ra khi cảm thấy bầu không khí thích hợp. Thế tại sao bạn không tự tạo ra bầu không khí đó?

Tiến sĩ Andra Brosh, chuyên gia điều trị tâm lý cho biết: "Đàn ông thường tiếp nhận từng thông tin nhỏ, khi thông tin quá tải họ sẽ không tiếp nhận nữa. Do đó quan trọng nhất là việc sắp xếp thời gian phải hợp lý". Ngay sau khi chàng đối diện với bất kỳ tình huống căng thẳng nào, như trong công việc, thì đó không phải là lúc thích hợp để trò chuyện. "Hãy đề nghị khi có thời gian thích hợp để vợ chồng tâm sự. Hãy đảm bảo với chồng rằng bạn không có bất cứ chuyện gì nghiêm trọng để tránh cho anh ấy cảm thấy lo lắng hơn", tiến sĩ Brosh nói.

5. Việc nhà

Có một thực tế ít được biết đến, hầu hết đàn ông muốn trở nên hữu ích với vợ của họ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ quán xuyến việc nhà thường xuyên hơn đàn ông. Chuyên gia tư vấn hôn nhân và trị liệu gia đình Erin Foster, EdD khuyên, nếu bạn không nhận được sự trợ giúp mong muốn từ chồng, hãy bình tĩnh và khéo léo nói với anh ấy khi nào bạn cần giúp đỡ, lý do tại sao. Những người chồng thường không biết phải giúp đỡ thế nào, và do đó thà không làm gì còn hơn là làm sai. Anh ấy sẽ đánh giá cao những gợi ý của bạn và bắt đầu ra tay giúp đỡ.

6. Thời gian xa cách

Để có thể hòa hợp với nhau lâu dài, bạn phải giải quyết các nhu cầu cá nhân khác như với gia đình mình, bạn bè riêng của mình. So với chồng, bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian hai người tạm xa cách nhau. Do đó bạn hãy chủ động đề nghị một khoảng thời gian tạm xa cách vài ngày.

Tiến sĩ Brosh nói: "Thời gian cách xa tạo ra không gian tốt cho cả hai, để rốt cục hai người lại thấy nhớ nhau nhiều hơn". Điều đó giúp làm trẻ hóa mối quan hệ của bạn. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho những chuyến đi nghỉ dưỡng ngắn hạn và đề nghị anh ấy ở nhà trông con giùm. Khi về nhà, hãy cho anh ấy thấy bạn vui mừng như thế nào khi trở lại.

7. Khuyến khích chồng quan tâm đến con

Nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ thể hiện bản năng làm mẹ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, những người đàn ông có thể cần động lực cho việc làm cha vì họ thường ỷ lại khi thấy sự gắn bó mẹ con quá khăng khít ngay từ lúc mang thai. Hãy khuyến khích chồng bạn thiết lập chuẩn mực yêu thương với các con, từ những quy tắc nho nhỏ trong bữa tối của bố với con trai hay con gái. Tình cha con khăng khít cũng giúp giảm xung đột giữa vợ chồng.

8. Làm mới mọi thứ

Sự mới lạ là chìa khóa cho một mối quan hệ hạnh phúc, và đàn ông đặc biệt thích điều đó. Tiến sĩ Brosh nói: "Những thói quen là tốt, và là lý do tại sao nhiều người muốn thiết lập mối quan hệ bền vững, nhưng họ cũng có thể bị ràng buộc và dẫn đến tự mãn". Hãy nghĩ ra cách kết nối mới mẻ mà cả hai đều thích như đi du lịch một ngày, tham gia một buổi hòa nhạc hoặc chỉ đơn giản là núp sau lưng chồng một lúc lâu rồi choàng tay ôm anh ấy. Điểm mấu chốt để nuôi dưỡng cảm xúc trong hôn nhân là "Đôi khi, chỉ cần làm điều gì đó bất ngờ".

Những điều tốt nhất cha mẹ nên dành cho con

Cha, mẹ tốt không phải là người luôn sẵn sàng cho con cái tất cả những gì chúng muốn. Điều quan trọng hơn cả là họ phải biết dạy con các kỹ năng sống cần thiết và cho con tình yêu vô hạn.

Dưới đây là những điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm nhằm trang bị cho trẻ đầy đủ hành trang để bước vào thế giới của người lớn, để trở thành những cá thể độc lập, tự tin…

lamchame-jpg-1361263338_500x0.jpg

1. Kiến thức về tài chính

Dạy con biết cách quản lý tiền là một trong những điều tốt nhất và cần thiết nhất mà các bậc cha mẹ nên làm. Rất đáng tiếc là trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người lớn lên mà không hề có chút khái niệm, hiểu biết cơ bản nào về các vấn đề tài chính. Vì thế, hãy đảm bảo rằng con bạn học được cách chi tiêu tiền một cách hợp lý. Đây chính là kỹ năng cần thiết và rất có ích cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

2. Độc lập

Có những bậc phụ huynh không cam tâm để con cái ra khỏi vòng tay của mình. Một số thậm chí vẫn đối xử với những đứa con đã trưởng thành của mình như những “cục cưng bé bỏng” ngay cả khi những “đứa trẻ” đó đã qua thời niên thiếu. Nếu bạn nuôi dưỡng con trở thành những cá thể độc lập thì bạn có thể chắc chắn một điều rằng mình đang làm điều tốt nhất cho con.

3. Cá tính

Nhiều bậc phụ huynh không biết cách khuyến khích con cái họ xây dựng và phát triển niềm đam mê và cá tính riêng. Có thể, bản thân bạn đã bị cha mẹ mình buộc phải “đi theo bước chân” của họ theo một cách nào đó và không hề cho bạn cơ hội để theo đuổi con đường riêng của chính mình. Vậy thì hãy lưu ý tránh lặp lại sai lầm tương tự khi bạn nuôi dưỡng con mình. Hãy luôn giúp đỡ và tạo điều kiện cho con cái được trở thành những con người, những cá thể theo cách của riêng chúng.

4. Giáo dục

Không phải tất cả mọi trẻ em đều đam mê và hứng thú với sự nghiệp học hành. Tuy nhiên, hãy khuyến khích con bạn luôn cố gắng hết sức và chăm chỉ trong quá trình học tập của mình. Với trình độ chuyên môn và bằng cấp trong tay, trẻ sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Học tập là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, hãy giúp con xác định những môn học, những lĩnh vực mà trẻ có năng khiếu nhất và khuyến khích chúng theo đuổi những lĩnh vực chúng yêu thích. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giúp bé tìm cách vượt qua những môn học mà bé không mấy hứng thú.

5. Kỹ năng làm việc nhà

Bạn đã bao nhiêu lần nghĩ rằng: “Giá ngày trước Mẹ/Bố dạy mình làm cái này, cái kia….?”. Nếu bạn biết cách xử lý và sửa chữa mọi thứ trong gia đình, ví dụ như thay lốp xe, sửa quần áo, giặt giũ…thì hãy dạy con mình những kỹ năng đó. Biết cách làm những việc đó sẽ giúp trẻ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc sau này.

6. Công bằng

Luôn đối xử với các con một cách công bằng và dành thời gian cho chúng như nhau. Những điều có vẻ hết sức cỏn con đối với bạn lại có thể rất quan trọng đối với trẻ. Chính vì thế, nếu cậu con trai lớn được phép chơi môn thể thao cậu bé yêu thích, cô con gái thứ hai được học môn nhạc cô bé đam mê thì hãy đảm bảo rằng cậu bé/cô bé út cũng được theo đuổi một hoạt động của riêng mình hoặc có những khoảng thời gian riêng bên bố mẹ.

7. Giá trị của đồng tiền

Bên cạnh việc giúp trẻ biết cách quản lý tiền thì các bậc cha mẹ cũng cần phải giúp con cái hiểu rằng chúng không thể có tất cả những thứ mà chúng muốn. Làm hư con cái bằng cách chiều chuộng chúng sẽ rất có hại cho tương lai của trẻ, khiến trẻ luôn có thói quen hưởng thụ. Cần phải để trẻ hiểu được rằng sự hưởng thụ luôn có giới hạn và chúng phải lao động, phải làm việc để đạt được những điều chúng muốn.

8. Yêu thương

Cuối cùng, một trong những điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho con cái mình đó là dành cho trẻ tình yêu thương vô bờ bến. Tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp trẻ lớn lên thành những cá thể tự tin trong cuộc sống. Hãy đảm bảo rằng con bạn luôn cảm thấy an toàn và được yêu thương trong vòng tay cha mẹ. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng làm chúng cảm thấy “ngột ngạt” với tình yêu thương thái quá của bạn.

Làm cha mẹ là một nhiệm vụ vô vàn khó khăn nhất đối với tất cả mọi người. Hãy ghi nhớ những bí quyết này để giúp bạn hoàn thành tốt vai trò vĩ đại của mình.

Những điều bố nên nói với con mỗi ngày

"Hôm nay con có kế hoạch gì?", "Bố yêu con"… là những câu đừng ngại nói với con hàng ngày, để gắn kết tình cảm cha con và nuôi dưỡng nhân cách trẻ. 

Mời bạn tham khảo những điều các ông bố nên nói với con mỗi ngày:

Bố yêu con

Tình yêu là một trong những nguồn năng lượng không bao giờ thừa. Câu "bố yêu con" không hề giảm tác dụng khi bạn nói hàng ngày. Hãy nói với con, bạn yêu con như thế nào. Bạn nên nói hàng ngày, thậm chí mỗi ngày vài lần. 

Con có kế hoạch gì cho ngày hôm nay

Câu hỏi này không chỉ nói ra để biết câu trả lời mà còn thể hiện sự quan tâm. Nó có ý nghĩa rất lớn với trẻ, rằng bố quan tâm rất nhiều đến những gì trẻ làm và dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ với chúng. "Đây là kế hoạch công việc hôm nay của bố. Bố có ba cuộc họp lớn. Con có lịch gì trong ngày hôm nay?" – nghe những lời này hẳn sẽ khiến đứa trẻ thấy mình "người lớn" thế nào và được bố đánh giá cao ra sao.

fatherhood-sajanpappachen-com-1664-13910

Bố rất tự hào vì là bố của con

Con bạn cần biết bạn cảm thấy thế nào về việc bạn làm cha mẹ. Có rất nhiều điều mất đi khi sự giao tiếp bị phá hỏng và con cái không còn muốn gắn kết với bố hay mẹ mình về toàn bộ cuộc sống, cảm xúc, tri giác… Hãy luôn giữ mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình bằng cách chia sẻ cảm xúc và đừng ngại thổ lộ tình yêu thương, niềm tự hào về các con trước chúng.

Con có một ngày thật tuyệt ở trường, và đừng quên mình là ai con nhé

Con bạn phát triển cá tính, nhân cách và cảm giác về bản thân mỗi ngày. Cá tính của con luôn phát triển và phụ thuộc vào chính bản thân trẻ, những gì chúng làm, chứ không phải chỉ là họ, tên của mình. Hãy nhắc bé điều đó mỗi ngày.

Những từ khẳng định

Bạn hãy khuyến khích, tin tưởng và có những hướng dẫn tích cực cho con. Hãy lặp đi lặp lại điều đó, khẳng định một cách sâu sắc với niềm tin chắc chắn của một người yêu con và tin tưởng chúng. Hãy làm điều này mỗi ngày, mang đến cho con sự chân thành, yên tâm và vun đắp điều đó ngày một lớn lên.

Lý do bạn nên dạy con tính tự lập

Dạy con tự lập chính là bạn đang truyền cho con thông điệp: "Con có giá trị, hữu ích và có khả năng".

di-giay-8906-1394517359.jpg

Giống như chim mẹ dạy chim con biết bay và tự đi kiếm mồi, việc chúng ta đào tạo cho con khả năng độc lập cũng rất quan trọng. Chắc chắn bạn chẳng bao giờ nghe thấy chim mẹ nói với con của nó rằng: “Con cứ ở trong tổ này. Ở ngoài kia nhà cửa nhiều lắm, con sẽ rất khó bay và chẳng kiếm được thức ăn. Con cứ ở mãi trong tổ càng lâu càng tốt".

Dù bạn cố bao bọc trẻ thế nào thì cũng không thể đi theo con suốt cuộc đời, vì thế bạn cần dạy con khả năng độc lập ngay từ bé để con có thể trở thành người trưởng thành không phụ thuộc. Ngoài ra, còn có 10 lý do sau đây bạn nên dạy bé độc lập, theo liệt kê của trang web familyshare:

1. Dạy trẻ độc lập chính là trao cho bé thông điệp: "Con có giá trị, hữu ích và có khả năng".

2. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ trong tất cả công việc bọn trẻ có thể làm: Bọn trẻ cần tự dọn dẹp phòng của chúng, tự giặt quần áo của mình và làm một số việc khi gia đình chuẩn bị bữa ăn.

3. Bạn sẽ trở thành những bậc phụ huynh tốt hơn: Bạn muốn con mình sẽ trở thành những người lớn có khả năng độc lập.

4. Đó chính là lời nhắc nhở bọn trẻ: “Con có thể làm việc này”. Bọn trẻ sẽ làm nhiều việc nhanh chóng hơn và tốt hơn.

5. Bé học cách tự lập cũng có ích cho việc học các kiến thức học thuật. Những điều bé đang học sẽ có thể được áp dụng vào những việc bé đang làm. Ví dụ, khi bé tìm hiểu việc nướng bánh, sự hiểu biết các phép đo lường trong toán học sẽ có ích nhiều hơn.

6. Lòng tự trọng của bé sẽ được nuôi dưỡng. Lòng tự trọng thực sự xuất phát từ làm những việc cho chính mình.

7. Trẻ sẽ đánh giá bạn cao hơn. Sau một lần tự sửa đồ hoặc nấu ăn, bé sẽ nhận ra công việc đó khó khăn như thế nào.

8. Bé sẽ có đủ lòng can đảm và tự tin để thử làm những điều mới hay những việc khó khăn hơn.

9. Sự nghiệp làm cha mẹ của bạn sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Bạn đang đào tạo cho con mình trở thành một người lớn độc lập và tất cả những gì bạn làm đều hướng tới mục tiêu đó.

10. Bọn trẻ có thể sẽ ra ở riêng khi chúng lớn.

Nhiều bậc phụ huynh không hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo con cái thành người độc lập. Như trường hợp của Freida (sống tại Mỹ), vốn lớn lên trong một gia đình mà mẹ rất căn cơ. Vì thế, khi có con, Freida tự hứa rằng sẽ không bao giờ nói “Không” với bé. Và bây giờ con trai cô đã 35 tuổi nhưng anh chàng vẫn không biết tự lo cho bản thân, thậm chí Freida vẫn phải quản lý tài khoản ngân hàng và tài chính cho anh ta. Anh chàng này có hạnh phúc không? Chắc chắn là không.

Nhiều bậc cha mẹ có thể cho rằng việc cố bắt con tự làm là khắc nghiệt. Họ vẫn yêu cầu con làm nhưng nếu bé rên rỉ, họ sẽ đổi ý, xắn tay vào làm thay trẻ.

Ngược lại, về phía những bậc phụ huynh đã hướng đến mục tiêu nuôi dạy con độc lập, họ hiểu rằng việc dạy con độc lập có thể khiến bé không hài lòng và yêu quý cha mẹ trong một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, bé sẽ hiểu bạn đủ yêu con để không can thiệp nếu như bé tuân theo các quy định của bố mẹ. Các bậc cha mẹ này hiểu rằng, nếu họ tiếp tục kiểm tra những việc con làm và tập trung vào việc dạy con độc lập, sau đó họ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. Đầu tiên là hướng dẫn con cách làm, làm chung với con, sau đó để con tự làm một mình, và kiên quyết không làm hộ những gì bé có khả năng tự làm. Khi được đào tạo tốt, trẻ sẽ có thể tự bay trên đôi cánh của riêng mình và tự chăm sóc được bản thân. Đó mới chính là mục tiêu của những bậc cha mẹ chân chính.