Category Archives: Sức khỏe

Kiến thức sức khỏe, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe gia đình, các bí quyết giữ gìn sức khỏe bản thân

Những bí mật liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Màng trinh là phần vô ích, tử cung có khả năng siêu đàn hồi, trong âm đạo có tính axit, không thể xác định chính xác lúc thụ thai… là những điều có thể bạn chưa biết về bộ máy sinh sản nữ giới. 

Các nhà khoa học đã đạt được thành tựu đáng kể trong việc tìm hiểu hệ thống sinh sản của phụ nữ, nhưng tới nay rất nhiều điều vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn. Dưới đây là một số thực tế về tử cung, âm đạo và điểm G… cùng với những điều bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học chưa thể giải thích được.

Tử cung có khả năng siêu đàn hồi

Khi không cần dùng tới, tử cung khỏe mạnh là một cơ quan nhỏ, dài khoảng 7,5 cm và rộng khoảng 5 cm. Trong quá trình người phụ nữ mang thai, nó thay đổi rất nhanh. Vào khoảng tuần thứ 20, tử cung mở rộng cả bề dài, bề ngang, chạm tới khoảng rốn. Các đỉnh ngoài của tử cung mở rộng, tới cạnh dưới của lồng ngực khi thai khoảng 36 tuần.

female-infertility-causes-and-4259-1428-

Môi trường trong âm đạo có tính axit

Độ pH ở âm đạo trung bình khoảng 4,5 trên thang pH (7 là mức trung tính). Nó tương đương với mức axit của bia hay cà chua. Cộng đồng vi khuẩn hoạt động trong âm đạo duy trì mức axit này. Chẳng hạn, lactobacillus, một nhóm vi khuẩn sản xuất axit lactic, chi phối hệ sinh thái trong âm đạo của nhiều phụ nữ. Những vi khuẩn có lợi và khả năng tạo axit của chúng có thể ngăn cản vi khuẩn có hại di chuyển vào bên trong và trú ngụ.

Màng trinh – phần thừa thãi

Được coi là bộ phận chỉ báo về sự trinh tiết của người phụ nữ, màng trinh thực sự chỉ là mảnh niêm mạc nhỏ ở cửa âm đạo. Nó có thể bị phá vỡ hoặc rách trong lần đầu quan hệ tình dục (hoặc các thâm nhập khác) hay co giãn đàn hồi. Nói cách khác, sự hiện diện hay vắng mặt của màng trinh không nói lên được liệu người phụ nữ từng làm "chuyện ấy" hay chưa. 

Trường hợp hiếm (khoảng 1 trong 2.000 ca), bé gái chào đời với màng trinh bị bịt kín, tức là không có lỗ hở nào cho phép kinh nguyệt ra ngoài khi đến chu kỳ. Trong tình trạng này, cần rạch một lỗ nhỏ để khắc phục. 

Điểm G tồn tại hay không? 

Điểm G, một khu vực nằm trong âm đạo được cho là vô cùng nhạy cảm khi kích thích tình dục, vẫn gây nhiều tranh cãi. Theo các nghiên cứu, nhiều phụ nữ khẳng định chắc chắn họ có cực khoái điểm G, nhưng kiến thức giải phẫu học về khu vực này vẫn còn ít ỏi.

Gần đây nhất, một bác sĩ phẫu thuật ở Florida (Mỹ) tên là Adam Ostrzenski tuyên bố đã tìm thấy sợi dây chằng của mô cương cứng trong tử thi của một phụ nữ 83 tuổi – có thể là bằng chứng giải phẫu về điểm G. Nhưng các nghiên cứu khác cho biết cấu trúc này có thể là bất cứ thứ gì, từ một nhánh nội bộ của âm vật đến một tuyến bị xác định nhầm. Hơn nữa, chưa có ghi nhận nào khẳng định người phụ nữ này từng đạt cực khoái âm đạo hay không, do vậy tuyên bố về cấu trúc điểm G này khó tin. Hiện nay, câu hỏi liệu điểm G là có thực hay chỉ huyễn hoặc, là một phần mở rộng của âm vật hay một phần mô riêng độc đáo, vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Đôi khi, nhiều thứ được nhân đôi

Trong một số trường hợp rất hiếm, người phụ nữ sinh ra đã có tử cung đôi. Điều này xảy ra khi hệ thống sinh sản được hình thành trong bào thai, tử cung bắt đầu tạo ra hai ống để kết hợp với nhau tạo thành một cơ quan. Khi các ống không hợp nhất lại, mỗi cái sẽ trở thành một tử cung riêng. 

Đôi khi âm đạo cũng được nhân đôi, tạo ra hai con đường vào mỗi tử cung. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này không có triệu chứng gì, mặc dù có hiện tượng kinh nguyệt bất thường hay gặp khó khăn về sinh sản có thể là gợi ý cho thấy hệ thống sinh sản có vấn đề.

Định rõ thời điểm mang thai không đơn giản

Bạn không thể biết chính xác mình có thai từ lúc nào, và hầu hết phụ nữ được coi là có thai thậm chí trước khi họ thụ thai. Các bác sĩ thường xác định thời điểm có thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, vì đa số chị em không chắc chắn về ngày họ thụ thai nhưng có thể nhớ chu kỳ kinh gần nhất.

Cũng không thể xác định thời điểm thụ tinh và thai kỳ không thể được xác nhận cho đến khi phôi phát triển trên thành tử cung (đó là lý do tại sao thử thai tại nhà không chính xác lắm cho đến khi phụ nữ bị chậm kinh ít nhất 1 tuần).

Băng vệ sinh đã thay đổi rất nhiều

Ngày nay, phụ nữ có thể thấm máu chu kỳ kinh bằng băng vệ sinh dạng miếng, dạng tăm bông hay hình cốc, thậm chí làm mất hẳn kinh bằng hoóc môn. Phụ nữ thời xưa phải sáng tạo hơn nhiều. Dưới đây là các nguyên liệu phụ nữ sử dụng trong những ngày "đèn đỏ":

– Giấy cói mềm (Ai Cập cổ đại).

– Xơ vải bọc gỗ (Hy Lạp cổ đại).

– Giấy (Nhật cổ đại).

– Vải cotton thấm hút tốt (Mỹ thời kỳ những năm 1800-1900).

– Băng Xenluloza (Pháp, những năm đầu 1900).

Những điều nên tránh khi tắm

Cò kỵ cơ thể khi ngoài trời mưa bão, tắm ngay trước khi ngủ, làm "chuyện ấy" dưới vòi hoa sen… có thể gây hại cho sức khỏe và làm bạn bị thương. 

Phòng tắm có thể trở thành nơi nguy hiểm khi bạn thực hiện những việc dưới đây:

Tắm khi đang bão

Sẽ là nguy hiểm khi ở gần bất kỳ hệ thống ống nước hay dây điện nào lúc đang có bão, tiến sĩ Mary M. Cooper, chương trình nghiên cứu tai nạn thương tích liên quan tới sét tại ĐH Illinois ở Chicago (Mỹ) cho biết. Tránh tắm dưới vòi hoa sen, ngâm bồn, rửa chén bát, chơi game, làm việc với máy tính và nói chuyện bằng điện thoại có dây thời điểm đó. Sét có thể đánh vào đường dây điện hay mặt đất và xuyên qua các đường ống. 

the-shower-2535-1394852910.jpg

Dùng vòi hoa sen quá cũ

Gần 1/3 số vòi hoa sen có chứa vi khuẩn tiềm ẩn những nguy cơ, theo kết quả một nghiên cứu từ ĐH Colorado ở Boulder (Mỹ). Đó là vì trên các vòi hoa sen đầy các khe, kẽ, là ngôi nhà lý tưởng cho vi khuẩn. Bạn có thể làm sạch vòi hoa sen bằng chất tẩy rửa nhưng vi khuẩn sẽ vẫn phát triển trở lại. Không những thế, vòi hoa sen phun sương hay tạo tia nước mạnh thường chứa vi khuẩn có hại và có thể xâm nhập vào sâu trong đường hô hấp của bạn, tác giả nghiên cứu Norman R. Pace, cho biết. Sử dụng kiểu dàn phun mưa hay vòi chảy một dòng là tốt nhất.

Tắm mà không có thảm lót chân

Theo một báo cáo năm 2011 từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 230.000 tai nạn thương tích xảy ra trong phòng tắm trong một năm. Gần 20% số ca này là do trượt chân. Đặt vải chống trượt hoặc một tấm thảm trong phòng tắm và có thể lắp thêm các thanh vịn bên trong và bên ngoài khu vực này để giảm trượt ngã. 

Quá lạm dụng xơ mướp để kỳ cọ

Xơ mướp rất tốt để tẩy tế bào chết và làm bong da chết, nhưng nó cũng là nơi dung nạp các mầm bệnh. Nên giặt sạch xơ mướp của bạn mỗi tuần một lần bằng xà phòng hoặc ngâm với giấm pha loãng. Ngoài ra, sau mỗi lần tắm hãy vắt hết nước và treo ở chỗ nào càng nhanh khô càng tốt. Và nếu bạn muốn chuyển sang dùng bông tắm, cũng cần giặt sạch, phơi khô mỗi tuần.

Tắm trước khi ngủ

Tắm vào buổi đêm có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian buổi sáng, đặc biệt nếu bạn thích ngủ nướng. Nhưng đừng tắm ngay trước khi đi ngủ. Tắm nước nóng nên thực hiện hai giờ trước khi ngủ vì nhiệt độ thay đổi có thể gây nhiễu cho nhịp sinh học cơ thể bạn, một nghiên cứu công bố trên tạp chí The American Journal of Biology cho biết.

Làm "chuyện ấy" khi tắm

Bồn tắm trơn trượt, dòng nước nóng và phòng chật khó di chuyển khiến phòng tắm không phải là chốn lý tưởng cho sex, đó là chưa nói tới mối nguy dễ bị trượt ngã trong khi hành sự. 

Lou Page, tác giả của The Great Lover Playbook, cho biết bạn có thể làm mọi thứ trong phòng tắm, ngoài một cuộc yêu trọn vẹn để tránh các tai nạn do trượt, ngã. Hãy để dành việc này khi bạn đã ở nơi khô ráo.

Những bệnh lý cần nghĩ đến khi đau ngực

Đau ngực là một trong những triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Đây có thể chỉ là biểu hiện của bệnh lý không nguy hiểm nhưng cũng có thể là chỉ điểm cho các bệnh lý tim mạch tiềm ẩn có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Tại Mỹ, 25% dân số có triệu chứng đau ngực, ít nhất 1-2% trường hợp khám bác sĩ là vì nguyên nhân này. Mặc dù đây là triệu chứng có thể nguy hiểm nhưng có đến 77% bệnh nhân đau ngực từ chối đi khám và tầm soát các bệnh lý tim mạch.

Ảnh: ericksontribune

Đau ngực do tim và không do tim

Thông thường khi bị đau ngực, bệnh nhân nghĩ đến bệnh tim và tìm bác sĩ tim mạch để tư vấn. Trong số bệnh nhân đau ngực đến khám, có khoảng 11-39% người thực sự có bệnh lý mạch vành (bệnh lý mạch máu nuôi tim). Bên cạnh đó, 45-50% bệnh nhân đau ngực nhập khoa cấp cứu là do tim mạch, phần còn lại là do nguyên nhân khác.

Đau ngực do nguyên nhân mạch vành (mạch máu nuôi tim) có đặc điểm sau:

– Đau ngực sau xương ức (ở vùng giữa ngực), đau lan lên phía cằm và tay trái.

– Khó thở.

– Vã mồ hôi.

– Buồn nôn hoặc nôn ói.

– Ngất.

– Tim đập chậm hoặc nhanh hơn bình thường (rối loạn nhịp tim).

Bên cạnh nguyên nhân mạch vành, đau ngực còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cần phải đến khoa cấp cứu ngay:

– Bóc tách động mạch chủ ngực: Tình trạng rách thành mạch máu do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do tăng huyết áp.

– Thuyên tắc động mạch phổi: Do cục máu đông hoặc các nguyên nhân khác đi đến và làm tắc động mạch đưa máu lên phổi.

– Tràn khí màng phổi: Đau một bên ngực phải hoặc trái kèm khó thở nhiều, do  không khí xuất hiện trong khoang màng phổi làm xẹp phổi.

Trong các nguyên nhân trên, đau ngực do mạch vành hoặc do bóc tách động mạch chủ thường xuất hiện ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch: lớn tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, trong gia đình có người bị bệnh lý tim mạch…

Ở người trẻ hơn 40 tuổi, đau ngực thường do các bệnh lý ngoài tim mạch như:

– Đau cơ thành ngực.

– Herpes vùng thành ngực: Tình trạng nhiễm virus Varicella – zoster, dân gian gọi là dời leo.

– Trào ngược dạ dày – thực quản.

Vì đau ngực là một trong những triệu chứng thường gặp và có nhiều nguyên nhân, trong đó có những bệnh lý nguy hiểm, tiến triển nhanh như bệnh mạch vành, bóc tách động mạch chủ hay thuyên tắc động mạch phổi, do vậy các bệnh nhân có triệu chứng này nên đi khám và tầm soát nguyên nhân sớm để tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn, khả năng điều trị khó khăn hơn.

TS.BS Nguyễn Hoàng Định

Những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh

Không chỉ là bài thuốc dân gian truyền miệng, súp gà thực sự làm dịu cơn cảm lạnh. Thịt gà chứa một loại axit amin gọi là cysteine​​, giúp giảm lượng chất nhầy trong phổi, và nước dùng nóng hổi giúp giữ ẩm cho mũi, ngừa mất nước.

Ảnh: Womenshealthmag.

Đôi khi bạn cố gắng hết sức để chống lại bệnh cúm và mùa đông ảm đạm, nhưng gần như không thể tránh khỏi việc gặp những đợt sổ mũi nhẹ ở vài thời điểm trong năm. Khi bạn bị bệnh, cơ thể cần nhiều calo hơn để có thể hoạt động. Vì cơ thể phải làm việc vất vả hơn để chống nhiễm trùng, đặc biệt là khi nó phải chiến đấu với thân nhiệt cao hơn do cảm sốt. Do đó để cơ thể có thể làm việc hiệu quả, bạn cần bổ sung "nhiên liệu", tức là dinh dưỡng từ thức ăn.

1. Các loại thực phẩm giúp bạn chống cảm lạnh

Cách tốt nhất để đối phó với cơn cảm lạnh là uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất nên ăn:

Súp gà

Không chỉ là "bài thuốc dân gian truyền miệng" của phụ nữ, súp gà thực sự có thể giúp làm dịu cơn cảm lạnh. Thịt gà chứa một loại axit amin gọi là cysteine​​, giúp giảm lượng chất nhầy trong phổi. Nước súp nóng hổi giúp giữ ẩm cho mũi, ngăn ngừa mất nước, đồng thời chống lại chứng viêm họng. Thêm vào đó, các thành phần khác có thể giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh bằng cách ngăn chặn xung huyết và viêm nhiễm ở các bộ phận của cơ thể.

Trà nóng

Nước ấm có thể làm dịu cơn đau họng và giảm tình trạng sung huyết, do đó các thức uống như trà xanh giàu chất chống oxy hóa chống nhiễm trùng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, rất lý tưởng để giữ nước cho cơ thể và cũng giúp trị chứng nghẹt mũi. Nếu bạn không thích trà, uống nước chanh nóng cũng rất hiệu quả.

Trái cây họ cam quýt

Trong khi trái cây họ cam quýt không phải là phương thuốc chữa bách bệnh, nhưng lớp trắng mềm mại dưới lớp vỏ của cam, chanh, bưởi, chanh lá cam chứa chất flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi.

Kem trái cây

Giữ ổn định quá trình hydrat hóa trong cơ thể là điều cần thiết khi bạn bị cảm lạnh. Sự cân bằng này có thể hạn chế lượng chất nhầy và chứng xung huyết. Nhìn chung ăn trái cây rất tốt cho cơ thể, nhưng kem trái cây sẽ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy quá trình hydrat hóa, đặc biệt mang lại cảm giác dễ chịu cho cổ họng. Sẽ càng tốt hơn nếu đó là kem gồm 100% nước ép trái cây hoặc trái cây.

Món ăn nhiều gia vị

Thức ăn nhiều gia vị có thể khiến bạn chảy nước mũi và nước mắt, nhưng chúng cũng giúp thông mũi tự nhiên rất hiệu quả. Ăn ớt, wasabi (bột gia vị của Nhật Bản, có vị như mù tạc), hoặc cải ngựa giúp giảm các triệu chứng xung huyết.

2. Các loại thực phẩm tốt cho dạ dày

Khi gặp phải các vấn đề về dạ dày (có thể đi kèm với bệnh cúm), giữ cho cơ thể luôn đủ nước và ăn những thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hóa là con đường nhanh nhất để phục hồi. Dưới đây là một vài loại thực phẩm phù hợp nhất:

Bánh quy giòn và bánh mì nướng

Bánh quy giòn và bánh mì nướng không chứa muối, hoặc ít muối, rất dễ tiêu hóa. Những thực phẩm giàu tinh bột này sẽ không làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn bạn có thể gặp, và giúp ổn định tiêu hóa. Chúng đặc biệt hữu ích cho bạn sau khi nôn.

Chuối

Chuối rất giàu kali, thường bị rút cạn khi bạn vã mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Chúng cũng dễ tiêu hóa, giúp giảm nhiệt độ cơ thể và bổ sung các ion bị mất.

Gừng

Nghiên cứu cho thấy gừng cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa, làm dịu chứng buồn nôn và các bệnh về dạ dày khác như táo bón, đầy hơi, nôn mửa. Uống trà gừng hoặc gừng thái lát (để tránh cacbonat gây ảnh hưởng đến dạ dày) giúp giữ cho cơ thể đủ nước, đồng thời làm dịu sự khó chịu ở vùng bụng.

Mất ngủ có thể phá hủy tế bào não

Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học ĐH Y Pennsylvania (Mỹ) thực hiện. Trong đó, những con chuột thí nghiệm được giữ không ngủ để mô phỏng loại mất ngủ thường gặp trong đời sống hiện đại của con người, chẳng hạn làm ca đêm. Tác động của thiếu ngủ kéo dài được xem xét trên một nhóm tế bào nhất định có chức năng giữ cho não bộ tỉnh táo.

Mất ngủ mãn tính ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: bbc.co.uk

Mất ngủ mãn tính ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: bbc.co.uk

Sau nhiều ngày duy trì thói quen ngủ tương tự công nhân làm ca đêm 3 ngày một tuần, với chỉ 4-5 giờ ngủ trong suốt 24 tiếng, 25% tế bào thần kinh ở chuột đã mất đi. Theo các chuyên gia, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy mất ngủ có thể phá hủy các tế bào não.

Giáo sư Sigrid Veasey từ Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ và Nhịp sinh học thần kinh phát biểu: “Hiện chúng ta đã có trong tay bằng chứng cho thấy mất ngủ gây ra những thương tổn không thể đảo ngược. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng vì thử nghiệm trên động vật đơn giản hơn so với nghiên cứu ở người”.

Bà cũng cho biết sắp tới nhóm sẽ nghiên cứu não bộ trên tử thi những công nhân làm ca đêm nhằm tìm kiếm bằng chứng tương tự ở người.

Nói về phát hiện mới được công bố trên tập san Neuroscience, giáo sư Hugh Piggins từ ĐH Manchester cho rằng: “Các tác giả nghiên cứu đã tạo ra mẫu hình minh họa cho mất ngủ vì làm ca đêm ở người; đồng thời chứng minh tác động bất lợi của mất ngủ mãn tính tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần”.

Chuyên gia này nhận định, kết quả trên phù hợp với nhiều báo cáo khoa học bàn về tầm quan trọng của chu kỳ ngủ và nhịp sinh học tới sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nó cần được kiểm nghiệm lại bởi các nghiên cứu chuyên sâu.

Thông qua phát hiện này, các nhà khoa học còn tin tưởng sẽ chế tạo được một loại thuốc có khả năng bảo vệ tế bào não bằng việc kích thích một loại hóa chất tự nhiên giúp hồi phục giấc ngủ trong tương lai.

Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh

Theo một nghiên cứu mới công bố, những phụ nữ bị căng thẳng thần kinh và cảm xúc sẽ giảm 29% khả năng thụ thai và tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh.

mang-thai_1395737979.jpg

Trong thời gian từ năm 2005 đến 2009, các nhà khoa học Mỹ đã theo dõi 401 cặp vợ chồng, với những người vợ trong độ tuổi từ 18 đến 40, có sức khỏe sinh sản lành mạnh và đang cố gắng thụ thai. Họ được đo nồng độ alpha-amylase, một loại enzyme trong nước bọt cho biết mức độ căng thẳng mãn tính, vào lúc bắt đầu đăng ký và một lần khác vào lúc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có alpha-amylase ở mức độ cao nhất giảm 29% khả năng thụ thai và có nguy cơ vô sinh nhiều gấp đôi so với những phụ nữ có mức alpha-amylase thấp nhất. Tất cả được theo dõi trong một năm hoặc cho đến khi mang thai.

Phát hiện này cho thấy việc giảm stress có thể có lợi cho những đôi đang cố gắng sinh con. Thông thường sau 12 tháng cố gắng "thả" mà không có kết quả, các bác sĩ sẽ khuyên bạn đi khám và điều trị vô sinh. Lúc này chuyên gia sẽ bắt đầu bằng cách giới thiệu các can thiệp lối sống, như bỏ hút thuốc, cắt giảm lượng caffeine và kỹ thuật giảm stress. Nghiên cứu chỉ ra rằng, giảm căng thẳng trước đó sẽ có lợi nhiều hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu công bố trên tạp chí Human Reproduction, tiến sĩ Germaine Buck Louis (Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em quốc gia Eunice Kennedy Shriver đặt tại Rockville, Maryland) nhận xét: "Loại bỏ căng thẳng trước khi cố gắng mang thai có thể rút ngắn thời gian các cặp vợ chồng cần có để mang thai so với những người bỏ qua vấn đề căng thẳng".

Tiến sĩ Courtney Denning – Johnson Lynch (ĐH bang Ohio), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Thách thức chính hiện nay là làm thế nào để giảm bớt căng thẳng của phụ nữ. Tự trách mình vì không có con sẽ chỉ khiến họ càng khó có con. Có rất nhiều cách hữu ích để giảm căng thẳng của phụ nữ như thiền, yoga hoặc đơn giản là tập các bài thể dục nhẹ nhàng hay đi bộ hàng ngày – từ 20 đến 30 phút. Bạn không cần phải ghi danh vào một khóa thiền, chỉ cần có một khoảng trạng thái bình yên mỗi ngày là đủ". 

Dù chưa biết stress ảnh hưởng chính xác đến khả năng sinh sản như thế nào, nhưng nghiên cứu cũng phủ nhận hai quan điểm cho rằng: những cặp vợ chồng bị stress sẽ ít quan hệ hơn hoặc stress làm trì hoãn sự rụng trứng. Trong số người tham gia, những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao trong nước bọt cũng có tần suất quan hệ nhiều như những người có nồng độ thấp. Còn khi sử dụng màn hình để theo dõi sự rụng trứng, các nhà khoa học không phát hiện ra sự trì hoãn rụng trứng ở những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao.

Trong khi căng thẳng không phải là yếu tố duy nhất góp phần vô sinh, Lynch nhấn mạnh rằng, đây là một yếu tố mà vợ chồng có thể kiểm soát để cải thiện cơ hội mang thai. "Giảm căng thẳng không chỉ giúp bạn có thai nhanh hơn mà nếu bạn bắt đầu mang thai khi khỏe mạnh, đảm bảo mẹ và con sau này cũng sẽ được khỏe mạnh hơn", Lynch cho biết.

Tình dục ở giới trẻ đã thay đổi thế nào

Một cô gái sinh ra trong gia đình truyền thống, tin rằng sex trước hôn nhân là không đúng đạo lý nhưng vẫn làm điều đó để "chiều" người yêu. Chính sự giằng xé trong nội tâm khiến cô không có được cảm xúc tình dục bình thường.

Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo và Khổng giáo. Chính vì vậy, lối suy nghĩ và nếp sống của giới trẻ ngày nay có sự giằng xé, vật lộn giữa cái cũ và cái mới, giữa những niềm tin, giá trị truyền thống với phong cách hiện đại du nhập từ nước ngoài.

Trong nền văn hóa Việt truyền thống, đàn ông và đàn bà tuân thủ nề nếp “nam nữ thụ thụ bất thân” của Đạo Khổng, tức là giới nam và giới nữ không được phép động chạm về mặt thể xác và hôn nhân của họ là do cha mẹ sắp đặt. Trinh tiết của phụ nữ được đánh giá rất cao, cho đến nay chúng ta vẫn thường nghe “chữ trinh đáng giá ngàn vàng” là bởi thế.

Đêm tân hôn, nhà trai có một kế hoạch tinh tế để đánh giá sự trinh tiết của người phụ nữ. Một mảnh vải trắng được trải trên giường cô dâu, nếu mảnh vải ấy có vết máu thì cuộc hôn nhân đó là tốt đẹp. Ngược lại, nếu mảnh vải không vương vết máu, cô gái sẽ bị đánh giá là đã mất trinh. Trong lễ lại mặt, chiếc thủ lợn mang sang nhà gái sẽ bị cắt đi một bên tai và nhà gái sẽ mãi mãi mang một vết nhơ với xóm làng.

Chính vì những lý do trên mà quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều cấm kỵ và có thai ngoài hôn nhân là điều không được xã hội chấp nhận. Một cô gái không chồng mà có thai là vết nhơ của cả dòng họ và xóm làng. Cô ấy sẽ phải chịu hình phạt “gọt tóc thả trôi sông”…

young-couple-love-1695-1394686450.jpg

Khi chính sách mở cửa được áp dụng, đất nước chuyển mình với những thay đổi mạnh mẽ và cuộc sống tình dục của nam nữ thanh niên cũng có những thay đổi đến ngỡ ngàng. Trước đây thanh niên thường sống cùng gia đình, nay họ có nhiều cơ hội học tập, làm việc ở thành phố và các khu công nghiệp. Trước đây phụ nữ phải tuân theo đạo “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” thì ngày nay họ khá tự do quyết định cuộc sống riêng của chính mình.

Với ảnh hưởng của những phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, radio, truyền hình và đặc biệt là Internet, lối sống của thanh niên Việt Nam ngày càng gần với lối sống của thanh niên thế giới. Tuổi kết hôn thay đổi rõ rệt. Ở thế hệ ông cha, phần lớn mọi người, đặc biệt là phụ nữ, thường kết hôn ở lứa tuổi dưới 20, trong khi đó, tổng điều tra dân số năm 2009 cho thấy tuổi kết hôn trung bình của nam là 26,2 và nữ là 22,8.

Kết hôn muộn hơn, nhiều khả năng sống xa gia đình hơn, đồng thời chịu ảnh hưởng của lối sống hiện đại, quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng được giới trẻ chấp nhận. Kết quả một cuộc điều tra năm 2003 cho thấy có 11,1% nam thanh niên và 4% nữ thanh niên “đã quan hệ tình dục trước hôn nhân”, thì tại cuộc điều tra năm 2009, tỷ lệ này tăng lên là 13,6% ở nam và 5,2% ở nữ.

Tuổi thanh niên có quan hệ tình dục lần đầu cũng giảm dần theo thời gian: năm 2003 tuổi trung bình có sinh hoạt tình dục lần đầu của nam là 20 và nữ là 19,4 thì năm 2009 mốc này giảm xuống 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Những con số này trong thực tế có thể thấp hơn bởi chỉ có nam nữ thanh niên sống cùng gia đình tham gia hai cuộc điều tra trên.

Có một sự “giằng xé” trong nội tâm của nam nữ thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân: một bên là quan niệm cởi mở, phóng khoáng của văn hóa hiện đại, một bên là văn hóa truyền thống với những niềm tin và giá trị truyền từ đời này sang đời khác. Sự “giằng xé” này thể hiện trong nhiều hiện tượng xã hội. Trong khi thanh niên ngày càng trở nên “thoáng” hơn với quan hệ tình dục trước hôn nhân thì không ít nam giới vẫn coi “chữ trinh đáng giá ngàn vàng”, và dịch vụ “vá màng trinh” ra đời nhằm phục vụ cho những quý cô muốn khôi phục cái “ngàn vàng" bị rách. 

Trong một cuộc tư vấn, cô gái chưa lập gia đình hỏi tôi “Em chẳng cảm thấy gì khi quan hệ với người yêu nên em rất lo lắng về hạnh phúc sau này”. Tôi đặt ra một loạt câu hỏi nhằm tìm hiểu xem cô gái đó có thực sự yêu cậu bạn trai không, có được thoải mái khi quan hệ tình dục không, có sợ có thai không… Và thực tế là, cô gái sinh ra trong một gia đình truyền thống, từ trong sâu thẳm, cô tin có quan hệ tình dục trước hôn nhân là không đúng với đạo lý nhưng cô làm điều đó để “chiều” người yêu. Chính sự “giằng xé” trong nội tâm đã khiến cô không có được cảm xúc tình dục bình thường.

Sự “giằng xé” này còn là chướng ngại vật cho việc thực hành tình dục an toàn. Một thực tế đáng buồn là trong khi tỷ lệ bạn trẻ có kiến thức về các biện pháp tránh thai khá cao và tỷ lệ này ngày càng tăng thì việc sử dụng các biện pháp tránh thai lại không hoàn toàn như thế.

Nữ thanh niên e ngại dùng biện pháp tránh thai vì sợ người yêu cho rằng mình không còn trong trắng, sợ người thân và bạn bè phát hiện mình đã có quan hệ tình dục. Ngoài sự e ngại tương tự, nam thanh niên còn sợ giảm cảm xúc tình dục khi sử dụng bao cao su. Hậu quả của những nỗi e ngại này là tình trạng có thai ngoài ý muốn của nữ thanh niên chưa lập gia đình. Tỷ lệ phá thai của phụ nữ chưa lập gia đình bao gồm cả vị thành niên chiếm 15-33% tổng số các ca phá thai hàng năm.

Một thực tế đáng buồn nữa là sự “giằng xé” này làm cho nữ thanh niên có thai ngoài ý muốn tiếp cận với dịch vụ phá thai rất muộn và đôi khi họ tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ không an toàn chỉ vì mong muốn được kín đáo. Theo một nghiên cứu, 53% số trường hợp phá thai lớn là thuộc về những phụ nữ trẻ chưa có gia đình. Sự “giằng xé” nội tâm này cũng để lại những vết thương tâm lý sâu sắc cho một số phụ nữ trẻ sau khi phá thai.

Còn một hệ quả nữa của sự “giằng xé” mà chúng ta không thể không đau lòng, đó là tình trạng những bà mẹ chưa lập gia đình bỏ rơi đứa con mình rứt ruột sinh ra. 

Để giảm đi áp lực của sự “giằng xé” này, để giúp cho giới trẻ có cuộc sống tình dục an toàn và hạnh phúc, còn có lựa chọn nào khác hơn là mỗi chúng ta có một cái nhìn nhân ái hơn, không phán xét hay lên án mà thấu hiểu, thân thiện và tận tình giúp đỡ giới trẻ?

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Bích Thủy

Tả thầy cô giáo đã từng dạy em

Đề bài: Tả thầy cô giáo đã từng dạy em 

6ed

Ai làm lên mật, ai điểm sắc cho hương
Ai giục thời gian cháy
Ai gọi người nhìn nhau
Nếu ngày mai trái đất không có thầy
Con chữ chết, dãy số câm
Báng chỉ còn là đời gỗ
Phấn chỉ còn là đời bụi
Mái trường xưa hoa thôi kết trái
Người thầy như chiếc đò đưa
Đò đi bến vắn , người thưa bốn mùa

Người thầy thật quan trọng đối với mỗi chúng ta. Năm tháng trôi qua đi, chỉ còn có thời gian là thước đo chính xác nhất tình cảm của con người . Hồi tưởng lại những thời gian đã qua, không hiểu sao hình ảnh của cô Bội,cô giáo dạy tôi suốt 4 năm học là hình ảnh rõ nét nhất trong kí ức của tôi.

Ngoài độ tuổi 50 rồi nhưng thân hình cô rất cân đối .Mái tóc cô được uốn tém gọn gàng ôm lấy khuôn mặt đầy đặn và hai gò má bầu nhô lên rám nắng. Làn da cô hồng hào, đôi mắt cô to và đẹp nhưng thời gian cứ trôi đi cô phải nhìn chúng tôi qua chiếc kinh nhỏ.Nhưng ánh mắt của cô nhìn lũ học trò thân thương theo thời gian là không thay đổi , ánh mắt đó nhìn chúng tôi dịu dàng làm tôi không thể quên được. Đôi môi cô đỏ tươi khi cười hay nói cũng để lô hàm răng trắng. Trên khuôn mặt của cô có những nếp nhăn thể hiện sự tần tảo vất vả bên trang giáo án để cho chúng tôi nhưng bài học hay. Hăng ngày tới lớp cô thường mặc những bộ quần áo tối màu hay nhưng bộ đồng phục của nhà trường. Bài giảng của cô hay không chỉ nhờ vào bài mà còn nhờ giọng nói lúc cao lúc trầm bổng của cô tô thêm sinh động cho bài. Mỗi khi chúng tôi chưa hiểu bài lắm cô lại giảng kĩ lại rồi mới chuyển sang phân luyện tập, nhờ hiểu kỹ về phần lí thuyết nên khi làm bài chung tôi rất ít khi sai.

Cô Bội người mẹ hiền thứ hai của tôi .Cô là người đã dìu dắt tôi bứoc vào cuộc đời của người học sinh vững vàng, dạy tôi tri thức và văn hóa. Dù mai này có phải rời xa mái trường tiểu học Độc lập thân yêu , xa các cô đẻ đi những bước tiếp trên con đường học vấn của mình nhưng những kỉ niệm vê cô bội sẽ mãi trong tâm trí cua tôi và tôi cũng không bao giờ quên ơn dạy dỗ của cô. 

Nguồn: Vanmau.edu.vn